EGSB - CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI KỊ KHÍ VỚI LỚP BÙN HẠT MỞ RỘNG

Thứ ba - 28/02/2017 09:23
EGSB (Expanded granular sludge bed)Bể xử lý nước thải kị khí sử dụng lớp bùn hạt mở rộng là một hình thức biến thể của UASB (Công nghệ xử lý nước thải kị khí dòng hướng lên qua lớp bùn). Điểm mới của công nghệ EGSB đó chính là việc bơm trở lại một phần  dòng nước thải ra, do đó làm cho vận tốc của dòng nước thải đi lên qua lớp bùn hạt mở rộng có thể đạt trên 6 m/h, cao hơn nhiều so với tốc độ dòng lên từ 0,5 – 1,5 m/h của hệ thống UASB. Chính điểm mới này cho phép mở rộng lớp bùn hạt, cải thiện sự tiếp xúc giữa nước thải và quần thể vi sinh vật chứa trong lớp bùn hạt và làm các chất hữu cơ có thể thấm sâu vào lớp bùn hạt mà không cần sự xáo trộn cơ học. Vận tốc dòng được gia tăng bằng việc tối đa hóa chiều cao bể phản ứng và kết hợp việc tuần hoàn dòng nước đầu ra. Do tốc độ dòng lên cao có thể làm gia tăng sự rửa trôi bùn từ hệ thống. Chụp thu khí hoạt động như một thiết bị phân tách 3 pha: rắn, lỏng, khí. Đây là một phần quan trọng của hệ thống EGSB. Nó giúp cho hệ thống thu hồi được khí sinh học tạo ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ, ngăn ngừa bùn hạt trào ra ngoài hệ thống và giảm chất rắn lơ lửng trong dòng ra sau xử lý. Mô hình hoạt động của bể phản ứng EGSB được thể hiện ở hình dưới đây:
Mô hình EGSB

 

Sự khác biệt của bể EGSB so với quá trình trình UASB đó là có thể hoạt động ở tải trọng cao hơn và theo đó bể EGSB thường cao và mảnh hơn. Ở cả hai hệ thống, nước thải trong bể khuấy trộn với các dưỡng chất và kiểm soát các thông số pH, nhiệt độ. Vận tốc dòng nước thải đi lên và sự đồng đều của nước thải được bơm vào bể phản ứng được kiểm soát bằng hệ thống phân phối được thiết kế đặc biệt. Các chất hữu cơ có trong nước thải được phân hủy tạo thành khí ga xuyên qua thể tích sinh khối vi sinh vật có trong lớp bùn hạt.
 

Ưu điểm của công nghệ EGSB:
  • Giảm được vốn đầu tư khi xây dựng hệ thống: với tốc độ xử lý cao sẽ làm giảm kích thước của công trình khi phải xử lý một lưu lượng nước thải nhất định;
  • Giảm diện tích để xây dựng hệ thống, phù hợp với những nhà máy có mặt bằng nhỏ;
  • Hệ thống có độ ổn định cao ngay cả với những điều kiện hoạt động không thuận lợi;
  • Hiệu quả xử lý COD cao với thời gian lưu thấp;
  • Tạo ra khí CH4 tinh khiết cao để tái sử dụng;
  • Nhu cầu năng lượng cho quá trình vận hành thấp;
 

Liên hệ Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh để được tư vấn thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn cho phép, chi phí, giá thành ưu đãi. 
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
HOTLINE: MS HẢI 0909 773 264

Tác giả bài viết: CH

Nguồn tin: nguonsongxanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 63 trong 13 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 13 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,229
  • Tháng hiện tại61,394
  • Tổng lượt truy cập4,521,018
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây