XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY BIA

Thứ hai - 31/07/2017 10:26

XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT BIA

 

          Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2016, Việt Nam tiêu thụ hơn 3,7 tỷ lít bia, tức trung bình mỗi người Việt uống 42 lít mỗi năm. Về mức tiêu thụ rượu bia, Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc và nằm trong top 25 của thế giới. Trong số hơn 3,7 tỷ lít, Sabeco đóng góp 1,640 tỷ lít, tăng 7,4% so với năm trước, Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đạt 717,4 triệu lít, tăng 2,1%. Riêng khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm Heineken, Carlsberg và một số thương hiệu khác đạt 1,428 tỷ lít, tăng 15,7% so với năm 2015.

 

        Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như hiện nay thì vấn đề bảo vệ môi trường đối với các nhà máy bia rượu cần phải hết sức chú trọng bởi công nghiệp sản xuất bia là một trong những ngành công nghiệp đòi hỏi tiêu tốn một lượng nước lớn cho mục đích sản xuất và vì thế sẽ thải ra môi trường một lượng nước thải lớn.

          Do đó, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sản xuất bia rất cần được quan tâm hiện nay.

 

quy trinh thiet ke he thong xu ly nuoc thai 1


          Là đơn vị thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp được nhiều doanh nghiệp tin tưởng, đánh giá cao tại Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, ... và nhiều tỉnh thành trên cả nước, Nguồn Sống Xanh xin chia sẻ một số thông tin cơ bản về xử lý nước thải nhà máy bia như sau:
 

1. Các nguồn phát sinh nước thải tại nhà máy bia

 
- Nước làm lạnh, nước ngưng, đây là nguồn nước thải ít hoặc gần như không gây ô nhiễm nên có khả năng tuần hoàn sử dụng lại.
 
- Nước thải công nghiệp từ công đoạn nấu - đường hóa: bao gồm nước thải trong quá trình rửa bã sau nấu; nước thải do vệ sinh nồi nấu gạo, malt, hoa; vệ sinh thiết bị lọc dịch đường và thiết bị tách bã. Đặc tính của nước thải này có mức độ ô nhiễm rất cao, có chứa bã malt, bã hoa, tinh bột, các chất hữu cơ, một ít tanin, chất đắng, chất màu…

- Nước thải từ công đoạn lên men: Nước vệ sinh các tank lên men, thùng chứa, đường ống, sàn nhà… có chứa bã men, bia cặn và các chất hữu cơ.

 
- Nước thải công nghiệp từ công đoạn hoàn tất sản phẩm: Lọc, bão hòa CO2, chiết chai, đóng nắp, thanh trùng. Nước thải chủ yếu từ công đoạn này là nước vệ sinh thiết bị lọc, nước rửa chai và téc chứa. Đây cũng là một trong những dòng thải có ô nhiễm lớn trong sản xuất bia. Nước thải từ công đoạn này có chứa bột trợ lọc, một ít bã men, bia còn lại từ bao bì tái sử dụng, bia rơi vãi trong quá trình chiết, pH cao…
 
- Nước rửa sàn các phân xưởng, nước thải từ nồi hơi, nước từ hệ thống làm lạnh có chứa hàm lượng chlorit cao.
 
- Xút và axit  thải ra từ hệ thống CIP, xút từ thiết bị rửa chai. Dòng thải này có lưu lượng nhỏ và cần thu hồi riêng để xử lý cục bộ, tuần hoàn tái sử dụng cho các mục đích khác.
 
- Bên cạnh nước thải sản xuất, một nguồn ô nhiễm khác đó là nước thải sinh hoạt từ nhà vệ sinh, nhà bếp phục vụ cán bộ công nhân viên. Nước thải này chủ yếu chứa các chất gây ô nhiễm BOD, COD, SS, N, P, vi sinh vật ở mức trung bình, nếu nước thải này không được xử lý thích đáng cũng gây ra những tác động xấu đến môi trường.
 
Quy trình sản xuất bia
Quy trình sản xuất bia
 
        Trong sản xuất bia công nghệ ít thay đổi từ nhà máy này sang nhà máy khác, sự khác nhau có thể chỉ là sự áp dụng phương pháp lên men nổi hay lên men chìm. Nhưng sự khác nhau cơ bản là vấn đề sử dụng nước cho quá trình rửa chai, máy móc, nhà xưởng… Điều đó dẫn đến tải lượng nước thải và hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải công nghiệp của các nhà máy bia rất khác nhau. Ở các nhà máy bia có biện pháp tuần hoàn nước và công nghệ rửa tiết kiệm nước thì lượng nước thấp, như ở Cộng Hoà Liên Bang Đức nước sử dụng và nước thải bia như sau:
 
- Định mức nước cấp: 4 – 8 m3/1000 lít bia, tải lượng nước thải 2,5 – 6 m3/1000 lit bia.
 
- Tải trọng BOD5: 3 – 6  kg/1000 lít bia; tỷ lệ BOD5/COD = 0,55 – 0,7.
 
- Hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải như sau: BOD5 = 1100 đến 1500 mg/l; COD = 1800 – 3000 mg/L;
 
- Tổng nitơ = 30 đến 100 mg/L; tổng photpho = 10 đến 30 mg/L.
 

2. Các thông số đầu vào và chỉ tiêu đầu ra của nước thải nhà máy bia

Bảng 1. Số liệu thành phần tính chất nước thải công nghiệp sản xuất bia
 
STT Chỉ tiêu Đơn vị Nồng độ QCVN
40 : 2011 BTNMT
Cột B
1 pH - 8 5.5 – 9
2 BOD5 mg/l 950 50
3 COD mg/l 1500 150
4 SS mg/l 400 100
5 Tổng Nitơ mg/l 55 40
6 Tổng Photpho mg/l 15 6
7 Độ màu Pt/Co 165 150
8 NH4+ mg/l 13 10
9 Coliform MPN/100ml 250.000 5000
10 Nhiệt độ oC 25 40
 
- Dựa vào bảng số liệu có thể thấy các chỉ tiêu như BOD, COD, SS, Coliform đều vượt rất cao so với QCVN 40:2011/BTNMT.
 
- Các chỉ tiêu khác đều đạt quy chuẩn hoặc vượt rất ít, có thể xử lý trong các quy trình.
 

3. Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia
Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia
 
Thuyết minh công nghệ xử lý
       
          Nước thải công nghiệp phát sinh từ nhà máy sẽ chảy qua song chắn rác có chức năng giữ lại các tạp chất thô có trong nước thải. Sau đó nước thải được dẫn đến bể gom rồi được bơm lên bể điều hòa, bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải tạo điều kiện cho các công trình đơn vị phía sau hoạt động ổn định. Bể điều hòa được sục khí nhằm tạo nên sự xáo trộn cần thiết để ngăn cản lắng và phát sinh mùi hôi. 

          Sau đó nước thải được bơm sang bể lắng 1 (lắng đứng), tại bể lắng 1 hàm lượng chất rắn lơ lửng, BOD, COD sẽ được xử lý đáng kể. Nước thải sẽ được lưu lại trong bể một thời gian nhất định tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý sinh học cho các công trình sau.

        Nước thải được bơm từ bể lắng 1vào bể UASB. Tại đây, khâu xử lý chính được bắt đầu. Tại bể UASB, dựa vào các vi sinh vật kị khí để làm giảm nồng độ BOD và COD trong nước thải. Nước thải sau khi ra khỏi bể UASB được đưa sang bể MBBR.

          Tại bể xử lý nước thải MBBR, bể sinh học hiếu khí có chứa giá thể lơ lửng, được cấp khí để diễn ra quá trình sinh học hiếu khí của vi sinh vật. Lớp vi sinh vật bám dính phía ngoài giá thể sẽ diễn ra quá trình sinh học hiếu khí, ở giữa sẽ diễn ra sinh học thiếu khí và lớp trong cùng sẽ phân hủy kị khí, làm giảm nồng độ BOD, COD và N, P. Vi sinh vật lớp trong cùng sau một thời gian sẽ chết đi do không đủ chất dinh dưỡng và sẽ tách ra, những vi sinh vật còn sót lại sẽ tiếp tục phát triển.

          Nước thải tự chảy vào bể lắng 2. Nước trong sẽ chảy sang bể khử trùng đuợc hoà trộn chung với dung dịch chlorine nhằm diệt các vi khuẩn. Nước thải sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột B và được xả ra nguồn tiếp nhận gần đó. Bùn từ bể UASB và bể lắng đợt 2 sẽ được bơm qua bể nén bùn sau đó được đưa vào máy ép bùn, bùn khô sẽ được đưa đi chôn lấp hoặc tận dụng.


          Để tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia và tìm được giải pháp đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải chi phí thấp hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm cùng sự cố vấn của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành môi trường hiện nay, chúng tôi sẽ mang đến cho quý khách hàng giải pháp đầu tư hiệu quả nhất.

        Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

 
CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Trụ sở chính: Ô 60, DL 14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Bình Dương.
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh , TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0650.3555.118 (Trụ sở chính) ; 08.35 100 127 (Chi nhánh)
           Website: http://www.nguonsongxanh.vn   
          Email:
moitruongnguonsongxanh@gmail.com
Hotline: Tư vấn công nghệ xử lý 0909 773 264 (Ms.Hải)
           

Tác giả bài viết: YBC

Nguồn tin: nguonsongxanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay489
  • Tháng hiện tại45,199
  • Tổng lượt truy cập4,384,187
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây