NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Thứ sáu - 28/07/2017 17:05
        Cùng với sự phát triển của đất nước, các tòa nhà, cao ốc, khu dân cư…  mọc ra ngày càng nhiều, kéo theo đó là việc thải ra môi trường các chất ô nhiểm mà điển hình là nước thải sinh hoạt. Chính vì thế mà việc đầu tư, áp dụng các công nghệ xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường là một việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ môi trường.
        Nước thải sinh hoạt là nguồn nước mà chúng ta đã sử dụng, có thể bao gồm nước thải nhà vệ sinh, tắm giặt, tẩy rửa, nước từ nhà bếp… Đặc điểm nước thải sinh hoạt thường chia 2 loại:
      - Nước thải từ nhà vệ sinh: nước thải nhiểm bẩn do các chất bài tiết của con người, chứa rất nhiều các vi khuẩn như E.Coli, Coliform,…
      - Nước thải do các chất thải sinh hoạt gây ra: các chất tẩy rửa, vệ sinh sàn nhà, cặn bã, dầu mỡ từ nhà bếp.
Bảng -  Một số chỉ tiêu ô nhiễm nước thải sinh hoạt:
 STT  Thông số  Đơn vị Kết quả
1. pH - 6.5-8.5
2.  BOD­5 mg/l 110-400
3. COD mg/l 200-350
4. TSS mg/l 300 – 400
5. Tổng Nito mg/l 20-80
6 Tổng phốt pho mg/l 4-15
7 Coliform MPN/100ml 104-106
 

        Với đặc điểm ô nhiễm và chỉ tiêu đầu ra như trên thì nước thải sinh hoạt được xử lý theo phương pháp sinh học là hiệu quả nhất. Biện pháp xử lý sinh học ở đây là dùng vi sinh chuyển hóa các chất ô nhiễm có trong nước thải thành các chất khác không gây ô nhiễm nước nữa như CO­2, CH­4, H2S và tế bào vi sinh. Hiện nay việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học là việc kết hợp giữa 2 quá trình là quá trình phân hủy hiếu khí và quá trình phân hủy kỵ khí.
      - Quá trình phân hủy hiếu khí là dựa vào khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật trong điều kiện môi trường có oxy hòa tan để chuyển hóa các chất dễ phân hủy sinh học thành các sản phẩm cuối cùng có thể chấp nhận được (CO2 , H2O, humic,…). Các chất hữu cơ sau khi bị phân hóa sẽ tạo thành nước, chất khí đơn giản, chất vô cơ và hình thành tế bào mới.
      - Quá trình phân hủy kỵ khí là dựa vào khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật trong điều kiện môi trường không có oxy hòa tan để chuyển hóa các chất dễ phân hủy sinh học thành các sản phẩm cuối cùng có thể chấp nhận được. Sản phẩm của quá trình phân hủy kị khí là 90% là khí sinh học trong đó chủ yếu là CO2 và CH4 , còn lại 10% là bùn.
        Nước thải sinh hoạt chứa lượng lớn các hợp chất Nito như nitrat, nitrit, amoniac… Để xử lý các hợp chất nito trên thì cần có bể thiếu khí ( Anoxic). Trong bể thiếu khí, các loại vi khuẩn khử nitrat Denitrificans sẽ tách oxy của nitrat (NO3-) và nitrit (NO2-) để oxy hoá chất hữu cơ tạo thành nước và nitơ phân tử.
Sơ đồ khối công nghệ xử lý:
sinh hoat

Thuyết minh công nghệ
        Nước thải nhà bếp phát sinh do quá tình cọ rửa, sơ chế, nấu nướng.. nên chứa rất nhiều ván dầu mở và cặn bẩn. Nước thải trước tiên sẽ qua song chắn rác để loại bỏ các vật chất có kích thước lớn, sau đó nước sẽ được đưa vào bể tách dầu mỡ. Tại đây, dầu mỡ sẽ được tách ra và nước sẽ chảy vào bể điều hòa.
        Nước thải sinh hoạt phát sinh do các hoạt động sống của con người, sau khi chảy vào Bể tự hoại, nước thải sẽ đi qua song chắn rác nhằm loại bỏ các vật chất có kích thước lớn trước khi vào bể điều hòa.
        Nước thải sinh hoạt và nước thải nhà bếp sau khi được đưa về bể điều hòa thì tại đây bể điều hòa sẽ ổn định lưu lượng dòng nước, ổn định pH, nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải. Bể điều hòa ngoài tác dụng ổn định dòng nước còn là nơi lưu trữ nước thải cho cả 1 ngày, dưới đáy bể điều hòa gắn các đĩa khí để khuấy trộn dòng nước và tách mùi hôi trong nước thải.
        Nước thải sau đó sẽ được bơm từ bể điều hòa sang bể sinh học thiếu khí. Tại đây các vi sinh vật yếm khí được Khuấy trộn sẽ tiếp xúc đều hơn với nước thải, đồng thời các vi sinh vật này sử dụng các chất dinh dưỡng dưới dạng hợp chất hữu cơ làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Nito dưới dạng nitrat, nitrit sẽ được khử, tạo thành  Nito tự do và nước.

        Bể hiếu khí dính bám sẽ tiếp nhận nước thả từ bể thiếu khí để tiếp tục quá trình xử lý. Tại đây, hệ thống sục khí sẽ được lắp và lượng khí thổ ra khắp bề mặt diện tích bể nhằm tăng cường oxy cho các vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng, phát triển, phân giải các chất ô nhiễm. Vi sinh vật hiếu khí sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ có trong nước để sinh trưởng nhằm tăng tỷ khối. Vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn dễ lắng gọi là bùn hoạt tính. Vi sinh vật phát triển mạnh nhờ các bộ phận giá thể dính bám nhằm duy trì sinh khối tăng tạo thành bùn hoạt tính dư. tại bể sinh học hiếu khí dính bám, một phần bùn dư từ chứa bùn sẽ được tuần hoàn về để bảo đảm nồng độ bùn hoạt tính nhất định, ổn định tồn tại trong bể.
        Nước thải từ bể hiếu khí sau đó sẽ được chảy tràn qua bể lắng. Tại đây, nước sẽ đi xuống từ ống trung tâm của bể lắng nhằm tạo dòng chảy hướng xuống, những bông cặn bùn nặng sẽ chìm xuống hố thu bùn, phần nước sạch sẽ đi lên phía trên, qua máng thu nước đi vào bể Khử trùng. Bùn lắng phần lớn sẽ được bơm sang bể chứa bùn xử lý theo định kỳ, 1 phần nhỏ sẽ được tuần hoàn lại bể sinh học.
        Nước sau lắng sẽ chảy sang bể Khử trùng, tại đây hóa chất (Clorin) sẽ được thêm vào bể, kết hợp với Khuấy trộn để hòa tan đều hóa chất, các vi khuẩn như E.Coli sẽ được khử, nước sau đó sẽ được thải ra môi trường

        Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh. 
CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Trụ sở chính : Ô 60, DL 14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Bình Dương.
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh , TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0650.3555.118 (Trụ sở chính) ; 08.35 100 127 (Chi nhánh)
Website: http://www.nguonsongxanh.vn   
Email:
moitruongnguonsongxanh@gmail.com

Hotline: Tư vấn công nghệ xử lý 0909 773 264 (Ms.Hải)              
 

Nguồn tin: nguonsongxanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Minh Ngọc
    Minh Ngọc   ngminhngoc.mt@gmail.com   07/09/2021 17:03

  Chào công ty, bên em chỉ có 1 xưởng sản xuất đồ gỗ nhỏ, khoảng 20 công nhân tại Thủ Dầu Một. Công ty có phương án thiết kế hệ thống xử lý nước thải nước thải sinh hoạt nào ít tốn diện tích nhưng vẫn đảm bảo chuẩn nước thải đầu ra đạt loại A không ạ?

 • Lê Bình
    Lê Bình   vietduytm@gmail.com   18/08/2021 14:46

  Công ty mình sản xuất hàng may mặc có 400 công nhân tại Củ Chi, Hồ Chí Minh. Mình muốn làm hệ thống xử lý nước thải thì chi phí khoảng bao nhiêu, quy trình xử lý như thế nào? Báo giá cho mình nhé. Số zalo của mình là 0766.921.403

 • Việt
    Việt   quocviet110899@gmail.com   12/08/2021 14:57

  Xin chào, công ty e ở Hóc Môn, có hệ thống nước thải sinh hoạt 30m3/ngày.đêm. Hiện tại hệ thống bị xuống cấp, các bể sắt bị rỉ sét. Công ty khảo sát và lên phương án cải tạo giúp em.. Em tên Việt 0398050937

 • Quỳnh
    Quỳnh   voquynh2510@gmail.com   15/08/2017 14:26

  Công ty tôi chỉ phát sinh nước thải sinh hoạt khoảng 3 m3/ngày. Như vậy công ty tôi có phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải không? Nhờ Công ty Nguồn Sống Xanh trả lời giúp.

  • Hai
     Hai   greenlife@nguonsongxanh.vn   18/09/2017 08:56

   @Quỳnh Chào Chị!
   Với lưu lượng nhỏ như trên, nhưng nếu nước thải vượt qcvn 14:2018 cột B/A( tùy công ty chị ở khu vực nào).
   Quý công ty vẫn phải thu gom nước thải và xử lý đạt chuẩn theo quy định.
   Nếu cần tư vấn về thiết kế và báo giá hãy liên hệ công ty qua mail: greenlife@nguonsongxanh.vn hoặc 0909773 264

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ
 • Đang truy cập12
 • Hôm nay2,068
 • Tháng hiện tại61,233
 • Tổng lượt truy cập4,520,857
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây