CÁCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GỐM ĐẠT CHUẨN

Thứ năm - 19/10/2017 09:10

 

Từ xa xưa, các sản phẩm gốm sứ đặc biệt là các vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống con người như bát, đĩa, ly, tách, ... đã là dòng sản phẩm truyền thống và là tinh hoa, là bản sắc văn  hóa của dân tộc Việt Nam.

Thừa hưởng truyền thống của cha ông, Việt Nam có nhiều làng nghề, nhiều vùng sản xuất gốm sứ nổi tiếng như: Bát Tràng, Chu Đậu, Đông Triều, Thái Bình, Đồng Nai, Bình Dương, Sông Bé, ...

Sản phẩm gốm sứ Việt Nam không chỉ cung cấp cho nhu cầu thiết yếu của người dân trong nước mà còn xuất khẩu sang Nhật và nhiều nước trên thế giới từ những năm thuộc thế kỷ 15 - 16.

Với truyền thống "Cha truyền, con nối" và những điều kiện thuận lợi về nguyên liệu, nhân công, ngành gốm sứ Việt Nam vẫn luôn tồn tại và không ngừng phát triển. Tuy nhiên, có một vấn đề chưa được giải quyết triệt để tại các làng nghề, các vùng sản xuất gốm sứ ở nước ta là vấn nạn ô nhiễm môi trường.

2 dòng chất thải được quan tâm nhất trong ngành sản xuất gốm sứ là khí thải và nước thải. Hiện nay, khí thải từ ngành gốm sứ phần nào được hạn chế nhờ áp dụng những tiến bộ của kỹ thuật, khoa học hiện đại trong công tác nung đốt. Trong khi đó, nước thải từ ngành này vẫn luôn là một tồn tại lớn.

Việc phát sinh nước thải trong sản xuất gốm sứ là không tránh khỏi, nhưng với quy mô sản xuất truyền thống, nhỏ lẻ, kinh phí hạn hẹp, chưa tiếp cận được các thị trường lớn, thị trường quốc tế nên nhiều cơ sở sản xuất gốm sứ chưa thể đầu tư hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh và hiệu quả.

Thông qua chuyên môn và những kinh nghiệm thực tế trong công tác xử lý nước thải, tại bài biết này, Nguồn Sống Xanh sẽ trình bày tổng quát về nước thải ngành gốm sứ và giới thiệu một công nghệ xử lý nước thải gốm hiệu quả.

CÁCH XÂY DỰNG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI GỐM ĐẠT CHUẨN


1. Thành phần nước thải gốm sứ

Trong quy trình sản xuất gốm xứ, nước thải phát sinh từ các nguồn như: Nước ngâm đất để tách tạp chất; Nước rửa dụng cụ, thiết bị sau sản xuất.

Với đặc trưng nguyên liệu sử dụng chủ yếu là đất sét, men, sơn nên nước thải gốm sứ có thành phần ô nhiễm chủ yếu là chất rắn lơ lửng và thành phần kim loại nặng. Có thể tham khảo thành phần ô nhiễm trong nước thải tại cơ sở sản xuất gốm gia dụng theo bảng sau:

 
cach xay dung he thong xu ly nuoc thai gom dat chuan 1
Thành phần nước thải từ sản xuất gốm sứ

Ngoài ra, tại nhà máy, cơ sở sản xuất gốm còn phát sinh nước thải sinh hoạt của công nhân viên. Loại nước thải này có đặc trưng chứa nhiều chất lơ lửng, dầu mỡ, nồng độ các chất hữu cơ cao (BOD). Thành phần ô nhiễm của nước thải sinh hoạt như sau:
 
cach xay dung he thong xu ly nuoc thai gom dat chuan 2
Thành phần nước thải sinh hoạt

2. Các phương pháp xử lý nước thải gốm sứ

Các phương pháp xử lý nước thải tại cơ sở sản xuất gốm sứ gồm:
 

- Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học:

Loại bỏ các thành phần ô nhiễm có kích thước lớn, các chất không hòa tan, một phần các chất ở dạng keo trong nước thải.
 

- Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học:

Sử dụng chất phản ứng để gây tác động với các tạp chất bẩn tạo cặn lắng hoặc tạo chất hòa tan không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường.
 

- Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa - lý:

Các công trình xử lý hóa lý dựa trên các quá trình hấp phụ, tuyển nổi, trao đổi ion, tách bằng màng, trích ly, bay hơi cô đặc, ...
 

- Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học:

Dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật để phân hủy - oxy hóa các chất hữu cơ dạng keo và hòa tan trong nước thải.
 

3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải gốm sứ

Tùy theo điều kiện đầu tư và mức độ cần xử lý, quy trình xử lý nước thải tại mỗi dự án, cơ sở gốm có thể khác nhau. Một trong những quy trình xử lý nước thải gốm được sử dụng rộng rãi và hiệu quả hiện nay là:
cach xay dung he thong xu ly nuoc thai gom dat chuan 3
Quy trình xử lý nước thải ngành gốm

4. Cách xây dựng hệ thống xử lý nước thải luôn đạt chuẩn

Cần phải lập ra tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý nước thải đồng thời chú ý các nội dung sau để thiết kế hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn:

- Đảm bảo các hồ, bể đủ thời gian lưu
- Chọn công nghệ hiện đại - vận hành tự động hóa
- Chọn dòng thiết bị tốt để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định
- Luôn có bể lọc cuối hoặc bể hóa lý để kiểm soát chất lượng nước đầu ra
- Chọn đơn vị cung cấp có kinh nghiệm và có mức giá hợp lý

Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Môi trường Nguồn Sống Xanh chuyên tư vấn thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiệu quả, chi phí thấp. Để tìm hiểu thêm về công nghệ xử lý nước thải gốm sứ hay quý Doanh nghiệp cần tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:

 
CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Trụ sở chính: Ô 60, DL14, KĐT Mỹ Phước 3, P.Thới Hòa, TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh
Website: www.nguonsongxanh.vn
Email: moitruongnguonsongxanh@gmail.com
Hotline: 0931 3434 75 (Mr  Thắng)

Tác giả bài viết: TH

Nguồn tin: nguonsongxanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,473
  • Tháng hiện tại52,702
  • Tổng lượt truy cập4,391,690
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây