HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT NƯỚC MẮM
Việt Nam là một quốc gia Châu Á sử dụng nước mắm cho hầu hết các bữa ăn hàng ngày; với nhu cầu sử dụng nước mắm lớn thì ngành sản xuất nước mắm đang phát triển rất tốt và đem lại nguồn lợi kinh tế cho các công ty.
Cùng với việc phát triển đó thì sản xuất nước mắm sẽ phát sinh ra một lượng nước thải trong quá trình sản xuất. Lượng nước thải phát sinh đó cần được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả thải vào nguồn tiếp nhận. Chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm như sau:
1. Các nguồn phát sinh nước thải từ sản xuất nước mắm
- Các nguồn phát sinh nước thải từ sản xuất nước mắm bao gồm:
+ Quá trình rửa và sơ chế nguồn nguyên liệu đầu vào;
+ Nước thải từ quá trình rửa chai lọ đựng nước mắm;
+ Nước thải từ việc vệ sinh nhà xưởng và thiết bị sản xuất;
+ Nước thải từ quá trình bỏ sản phẩm hư hỏng, hết hạn sử dụng;
+ Nước thải từ quá trình sinh hoạt của các cán bộ công nhân viên;
2. Thành phần nước thải đầu vào và quy chuẩn được phép xả thải ra môi trường của ngành sản xuất nước mắm
- Thành phần đầu vào của nước thải sản xuất nước mắm:
STT |
Thông số |
Đơn vị |
Giá trị quan trắc |
1 |
pH |
- |
5,2 - 5,8 |
2 |
BOD5 ở 200C |
mg/l |
850 - 1100 |
3 |
COD |
mg/l |
1500 - 1800 |
4 |
TSS |
mg/l |
200 - 350 |
5 |
Amoni ( Tính theo N) |
mg/l |
50 - 60 |
6 |
Tổng Nito (Tính theo N) |
mg/l |
100 - 120 |
7 |
Tổng Photphat (Tính theo P) |
mg/l |
20 - 30 |
8 |
Tổng dầu, mỡ động thực vật |
mg/l |
30 - 45 |
9 |
Clo dư |
mg/l |
5 - 10 |
10 |
Coliform |
MNP/100ml |
5x106 - 107 |
(Nguồn: Tổng hợp từ thực tiễn)
- Quy chuẩn tiếp nhận nước thải ngành sản xuất nước mắm: Nước thải sau khi xử lý phải đạt QCVN 11:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản mới được xả vào nguồn tiếp nhận.
STT
|
Thông số
|
Đơn vị
|
QCVN 11:2015/BTNMT |
Cột A |
Cột B |
1 |
pH |
- |
6 – 9 |
5,5 - 9 |
2 |
BOD5 ở 200C |
mg/l |
30 |
50 |
3 |
COD |
mg/l |
75 |
150 |
4 |
TSS |
mg/l |
50 |
100 |
5 |
Amoni ( Tính theo N) |
mg/l |
10 |
20 |
6 |
Tổng Nito (Tính theo N) |
mg/l |
30 |
60 |
7 |
Tổng Photphat (Tính theo P) |
mg/l |
10 |
20 |
8 |
Tổng dầu, mỡ động thực vật |
mg/l |
10 |
20 |
9 |
Clo dư |
mg/l |
1 |
2 |
10 |
Coliform |
MNP/100ml |
3.000 |
5.000 |
Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hãy liên hệ với Công ty môi trường Nguồn Sống Xanh qua số Hotline: 0909.773.264 (Ms Hải) để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá tốt nhất thị trường.
3. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm
Hình: Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm
4. Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm
- Nước thải sinh hoạt sau khi qua bể tự hoại sẽ được dẫn vào hố thu gom cùng với nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất nước mắm.
- Hố thu gom: Được sử dụng nhằm mục đích thu gom nước thải từ các khu vực phát sinh về hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm. Nước thải từ hố thu gom sẽ được bơm vào bể điều hòa.
- Bể điều hòa:
+ Có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải; bể điều hòa được bố trí hệ thống khuếch tán khí nhằm tạo sự xáo trộn tránh hiện tượng lắng cặn và phân hủy kỵ khí trong bể này;
+ Sau đó, nước thải được bơm điều hòa bơm sang bể thiếu khí Anoxic.
- Bể thiếu khí Anoxic của trạm xử lý nước thải sản xuất nước mắm:
+ Tại bể Anoxic lắp đặt motor khuấy với tốc độ khuấy phù hợp, motor khuấy có chức năng khuấy trộn dòng nước tạo ra môi trường thiếu oxy cho hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển.
+ NO3- trong nước thải sinh ra từ quá trình oxy hóa amoni ở trong bể hiếu khí được bơm tuần hoàn về bể anoxic, cùng với bùn hoạt tính, và nước thải nạp vào, với điều kiện thiếu oxy (anoxic), quá trình khử NO3- thành N2 tự do được thực hiện . Hàm lượng N tổng trong nước thải giảm xuống mức cho phép.
- Bể sinh học hiếu khí FBR trong sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm:
+ Là bể xử lý các chất ô nhiễm có trong nước thải dựa vào vi sinh vật hiếu khí. Vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải làm nguồn thức ăn để sinh trưởng và phát triển.
+ Trong điều kiện thổi khí liên tục, quần thể vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các hợp chất vô cơ đơn giản như CO2 và nước
+ Nước thải sau khi ra khỏi bể sinh học hiếu khí sẽ chảy qua bể lắng sinh học.
Hình: Lắp đặt giá thể bên trong bể sinh học hiếu khí
- Bể lắng sinh học trong hệ thống xử lý nước thải: Xảy ra quá trình lắng tách pha nước và giữ lại phần bùn (vi sinh vật). Phần bùn sau khi lắng được bơm bùn tuần hoàn về bể sinh học thiếu khí nhằm duy trì nồng độ vi sinh cho vi sinh vật hoạt động.
- Bể trung gian 1 là nơi tiếp nhận nước thải sau khi qua bể lắng sinh học nhằm điều hòa lưu lượng, ổn định pH cho hệ thống trước khi được bơm vào bể keo tụ.
- Bể keo tụ trong trạm xử lý nước thải nước mắm : Nước thải sau khi qua Bể trung gian 1 sẽ được bơm lên bể keo tụ, đồng thời hóa chất keo tụ (PAC) được bơm hóa chất châm vào nhằm đẩy nhanh quá trình phản ứng keo tụ. Sau đó nước thải tự chảy qua bể tạo bông.
- Bể tạo bông: Nước thải sau khi qua bể keo tụ sẽ tự chảy vào bể tạo bông. Tại đây, hóa chất trợ lắng (A.Polymer) được bơm hóa chất châm vào để các bông bùn dính bám vào nhau.
- Bể lắng hóa lý: Xảy ra quá trình lắng tách pha nước và giữ lại các bùn cặn. Phần bùn sau khi lắng được xả vể bể chứa bùn, phần nước sạch sẽ chảy về bể trung gian 2.
- Bể trung gian 2 của hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm là nơi tiếp nhận nước thải sau bể lắng hóa lý trước khi bơm vào bồn lọc áp lực.
- Bồn lọc áp lực: Trong bồn lọc áp lực, nước đi qua các lớp vật liệu lọc như than hoạt tính, cát thạch anh, sỏi giúp loại bỏ những chất rắn lơ lững còn sót lại trong nước thải. Nước sau đó sẽ chảy qua bể khử trùng.
- Bể khử trùng: Tại đây hóa chất Clorin được bơm hóa chất châm vào để khử trùng nước, quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm kết thúc; nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản QCVN 11:2015/BTNMT và được đưa ra nguồn tiếp nhận.
5. Công ty nhận lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm
- Công ty môi trường Nguồn Sống Xanh là đơn vị chuyên thiết kế, thi công lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm cho các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác.
- Với đội ngũ kỹ sư và công nhân thi công, vận hành có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách hàng khi lựa cho dịch vụ của chúng tôi.
- Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc thi công các hệ thống xử lý nước thải chúng tôi tự tin là đơn vị lắp đặt trạm xử lý nước thải sản xuất nước mắm chất lượng, uy tín và giá thành cạnh tranh nhất thị trường.
- Các công ty, doanh nghiệp, nhà máy có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 0909.773.264 (Ms.Hải) để được tư vấn thêm về công nghệ và báo giá tốt nhất thị trường.
Hình: Hệ thống xử lý nước thải công ty nước mắm Hưng Thịnh Long An
- Quý khách hàng muốn tìm công ty xử lý nước thải uy tín tại TP Hồ Chí Minh hãy liên hệ ngay với chúng tôi.
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Trụ sở: Lô L47, đường NL12 và DL17, KĐT Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0283 5100 127 – 0909 773 264 (Ms. Hải)
Website: nguonsongxanh.vn hoặc khoahocmoi.vn
Chào cty, bên em có hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm tại Ninh Thuận, khoảng 40 m3/ngày hoạt động đã lâu nhưng gần đây bị vượt quy chuẩn môi trường. Bên mình có thể khảo sát và lên phương án cải tạo giúp em được không ạ? Liên hệ trao đổi qua mail tranloan84.mt@gmail.com. Cảm ơn công ty
Nhà tôi có cơ sở nhỏ hoạt động chiết rót nước mắm đóng chai. Lưu lượng nước thải khoảng 50-60 m3/ngày. Xin cho hỏi chi phí cho hệ thống xử lý nước thải như trên khoảng bao nhiêu ạ?