XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHĂN NUÔI

Thứ tư - 27/09/2017 11:12
Trong những năm qua nhiều mô hình chăn nuôi heo và bò sữa đã được triển khai trên địa bàn cả nước, đem lại nguồn thu nhập cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều trang trại chăn nuôi heo, bò hàng ngày thải ra một lượng lớn chất thải không được xử lý và thải trực tiếp vào hệ thống thoát nước, kênh mương gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và gây phú dưỡng hóa nguồn nước tiếp nhận.
Trong thời gian qua chất thải và ớc thải chăn nuôi được xử lý bằng 3 biện pháp chủ yếu sau:
-     Chất thải vật nuôi thải trực tiếp ra kênh mương, ao hồ
-     Chất thải được ủ làm phân bón cho cây trồng
-     Chất thải chăn nuôi được xử lý bằng hầm biogas

Hầm biogas có thể được coi là một trong những giải pháp có hiệu quả cao trong việc thu gom xử lý tập trung chất thải của vật nuôi. Ngoài ra còn taọ khí gas là một nguồn năng lượng phổ biến hiện nay đáp ứng cho nhu cầu đun nấu trong sinh hoạt, sản xuất chế biến ở các hộ gia đình.
Để nước thải đầu ra đạt quy chuẩn cho phép cần kết hợp thêm các công nghệ xử lý nước khác nhau.

Liên hệ công ty môi trường Nguồn Sống Xanh để được tư vấn về công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Xử lý nước thải chăn nuôi

   1. Thành phần nước thải chăn nuôi

Nước thải chăn nuôi là hỗn hợp bao gồm nước thải của vật nuôi và nước vệ sinh chuồng trại, tắm rửa heo, bò…
Thành phần nước thải chủ yếu là các vi khuẩn, ấu trùng, giun sán, nồng độ ô nhiễm BOD, COD, Nitơ, Amoni và SS cao gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép.
 
STT Thông số Đơn vị Giá trị
1 SS mg/l 600 – 1.500
2 BOD5 mg/l 1.500 – 4.000
3 COD mg/l 3.500 – 5.000
4 Tổng Nitơ mg/l 200 - 500
5 Amoni mg/l 150 - 300
6 Coliform MNP/100ml 106 - 108
 

  Quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo


 
 
so do cong nghe xu ly nuoc thai chan nuoi heo
Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo.

 
Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo từ các trại sẽ được dẫn trực tiếp về túi Biogas, tại đây với thời gian lưu khoảng 2 tuần, quá trình lên men kỵ khí diễn ra, các vi sinh vật kỵ khí sử dụng hàm lượng hữu cơ dồi dào trong nước thải để sinh trưởng và phát triển, sản phẩm của quá trình lên men kỵ khí chủ yếu là: CH4, CO2 và các khí khác với hàm lượng nhỏ.

Chất lượng biogas sinh ra cũng như quá trình lên men kỵ khí phụ thuộc nhiều điều kiện khác nhau như thành phần nước thải, pH, nhiệt độ. Hỗn hợp khí biogas này sinh ra bay lên phía trên bể và được thu bằng hệ thống ống thu khí phía trên nắp túi. Lượng khí này là nguồn khí đốt rất tốt, có thể sử dụng đun nấu hoặc phát điện, giúp giảm chi phí dùng gas, tiết kiệm nhiên liệu.

Sau đó nước thải chăn nuôi heo được dẫn về bể điều hòa để ổn định lưu lượng và nồng độ. Tiếp theo nước thải sẽ được đưa qua bể Anoxic để xử lý hàm lượng Nitơ và Photpho. Tại bể Anoxic diễn ra quá trình Nitrat hóa và quá trình Photphorit hóa.
 
Để quá trình Nitrat hóa và Photphoril hóa diễn ra thuận lợi, tại bể Anoxic bố trí máy khuấy chìm với tốc độ khuấy phù hợp, tạo môi trường thiếu oxy cho hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển. Để bể Anoxic hoạt động hiệu quả cần tính toán việc khấy trộn và thể tích phù hợp.

Sau khi qua bể Anoxic, nước thải được bơm vào bể Aerotank, bắt đầu quá trình xử lý hiếu khí, xử lý hàm lượng BOD, COD. Các vi sinh vật hiếu khí dùng các chất hữu cơ làm thức ăn để tăng trưởng, phát triển, tạo ra lượng bùn, sinh khối mới. Hệ thống cung cấp khí được lắp đặt phía dưới đáy bể để cung cấp khí oxy cho vi sinh vật.
xu ly nuoc thai chan nuoi
hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi


Sau quá trình hiếu khí, nước thải được dẫn qua bể lắng nhằm tách bùn, các chất hữu cơ. Nước thải dẫn qua bể lắng, bùn sẽ lắng xuống đáy bể, nước sẽ được dẫn qua các công trình xử lý tiếp theo. Phía dưới bể lắng đặt ống thu bùn, định kỳ sẽ được xả ra ngoài bể chứa bùn và xử lý theo quy định.

Nước thải sau khi qua bể lắng được dẫn qua bể khử trùng, nước thải chăn nuôi chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng gây bệnh nên phải khử trùng trước khi thải ra môi trường xung quanh.

Sau công đoạn khử trùng, nước thải sẽ được dẫn qua bể lọc áp lực để lọc các cặn bẩn còn sót lại trong nước thải. Nước thải chăn nuôi heo sau khi qua hệ thống xử lý đạt cột A, QCVN 62:2016/BTNMT về nước thải chăn nuôi.      
     
Hãy liên hệ Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh để được tư vấn chi tiết

CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Trụ sở chính : Ô 60, DL 14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Bình Dương.
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh , TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0650.3555.118 (Trụ sở chính) ; 08.35 100 127 (Chi nhánh)
Website: http://www.nguonsongxanh.vn
Email: greenlife@nguonsongxanh.vn
Hotline: Tư vấn công nghệ xử lý 0909 773 264 (Ms.Hải)
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Văn Lên
    Văn Lên   csphucthanh@vnn.vn   25/08/2021 09:15

  Mình đến từ công ty Tig Việt Nam ở Đồng Phú, Bình Phước muốn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cho trang trại nuôi 2000 heo giống. Xin tư vấn công nghệ xử lý phù hợp và báo giá tốt cho mình. Số của mình là 0763.977.454

 • Tường Vi
    Tường Vi   congtyquangminh@gmail.com   18/08/2021 17:20

  Nước thải chăn nuôi heo thường có chỉ tiêu amoni rất cao, khả năng vượt quy chuẩn nhiều lần. Vậy quy trình công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi trên có khả năng giải quyết được vấn đề này không? Nhờ cty giải đáp giúp mình nhé, thanks

 • Nguyên
    Nguyên   nguyenloan090384@gmail.com   11/08/2021 18:17

  Tôi có trang trại nuôi cầy vòi hường, cần xử lý nước thải từ từ chuồng trại. Nhờ công ty tư vấn công nghệ và báo giá giúp. Cám ơn

 • Hùng
    Hùng   longsonbinhphuoc@longson.vn   05/08/2021 15:40

  Công ty mình chăn nuôi heo thịt và giống, mình muốn cải tạo hệ thống xử lý nước thải. tư vấn và báo giá giúp mình

 • Cao Hoàng Nam
    Cao Hoàng Nam   hoangnam2112@gmail.com   05/08/2021 13:46

  Chào công ty, trang trại bên tôi cao điểm là 2000 con heo. xử lý theo quy trình bioga-bể thu-bể điều hòa-bể keo tụ-bể tạo bông- bể lắng 1 -bể anoxic-bể aerotank-lắng-khử trùng. Hiện tại thì hệ thống hiệu quả thấp, nước ra bị vượt 4 lần các chỉ tiêu. Nhờ công ty tư vấn nâng cấp, sửa chữa lại. Tôi ở Chơn Thành, BÌnh Phước Sdt: 0903 010706

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ
 • Đang truy cập5
 • Hôm nay1,487
 • Tháng hiện tại52,716
 • Tổng lượt truy cập4,391,704
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây