TIÊU CHÍ LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Thứ năm - 21/09/2017 23:12
Việc xác định một mô hình công nghệ phù hợp để xử lý nước thải cho mỗi loại hình hoạt động sản xuất, kinh doanh cần căn cứ vào điều kiện cụ thể của cơ sở. Phải bắt đầu ngay từ việc khảo sát thiết kế, lên phương án công nghệ, xây dựng, lắp đặt và vận hành chạy thử. Đảm bảo hiệu quả xử lý, đáp ứng các yêu cầu đặt ra, để hệ thống khi đưa vào sử dụng là hợp lý và hiệu quả nhất.

Một hệ thống xử lý nước thải được cho là bền vững dựa trên nhiều tiêu chí và được xem xét trên các phương diện bao gồm: các tiêu chí đánh giá về kỹ thuật, kinh tế, môi trường, văn hóa xã hội. 

Điều này đã gây ra không ít khó khăn, trăn trở đối với doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng HTXLNT, bởi chi phí để đầu tư không hề nhỏ, trong khi đó liệu rằng mô hình công nghệ như thế nào là phù hợp, mang lại hiệu quả tối ưu nhất.
 

Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh chia sẻ đến quý doanh nghiệp các tiêu chí đánh giá khi quyết định đầu tư HTXLNT nước thải trong bài viết này. Đây cũng là các tiêu chí để chúng tôi tự đánh giá khi chúng tôi là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn môi trường, xử lý chất thải trong đó có tư vấn, thiết kế hệ thống xử lý nước thải.

1. Các tiêu chí đánh giá về kỹ thuật của hệ thống xử lý nước thải

- Hiệu quả XLNT (tuân thủ theo QCVN)
Đối với bất kỳ hệ thống XLNT nào, mục tiêu quan trọng nhất là chất lượng nước thải sau xử lý phải đạt được các yêu cầu của quy chuẩn môi trường hiện hành hay nói cách khác là chất lượng nước thải sau xử lý có tuân thủ QCVN liên quan không. Đây là tiêu chí bắt buộc đối với mô hình công nghệ xử lý nước thải.

- Hiệu quả xử lý/chi phí đầu tư
Hiệu quả xử lý của mỗi công trình đơn vị phản ánh sự phù hợp trong thiết kế, vận hành công trình đơn vị đó, đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của toàn hệ thống. Xét hai hệ thống có chi phí xây dựng và vận hành tương đương nhau, hệ thống có hiệu quả loại bỏ chất ô nhiễm cao hơn thì sẽ an toàn trong việc tuân thủ quy định về môi trường hơn.

- Tuổi thọ hay độ bền của công trình, thiết bị
Độ bền của công trình, thiết bị là tiêu chí đánh giá mức độ tin cậy của kết cấu công trình cũng như tuổi thọ của thiết bị. Đối với các công trình xử lý nước thải, các thiết bị công nghệ luôn phải làm việc với cường độ cao trong môi trường khắc nghiệt, việc dừng hệ thống để thay thế và bảo dưỡng thiết bị là hết sức khó khăn. Vì vậy, tuổi thọ công trình hay độ bền của các trang thiết bị công nghệ cần được xem xét một cách cẩn trọng.

- Khả năng thích ứng khi tăng nồng độ hay lưu lượng đầu vào
Đây là một tiêu chí quan trọng trong các tiêu chí kỹ thuật. Nước thải tại các cơ sở thường có sự dao động không nhỏ về lưu lượng cũng như tải lượng ô nhiễm, vì vậy các mô hình công nghệ có khả năng thích ứng đối với các dao động của các chỉ số nước thải đầu vào thường được đánh giá cao.

- Thời gian xây dựng hệ thống
Thời gian xây dựng hệ thống là tiêu chí mở. Tuy nhiên, một mô hình công nghệ được đánh giá cao hơn khi có thời gian lắp đặt và hoàn thiện nhanh hơn, thời gian vận hành chạy thử và đào tạo vận hành ngắn hơn.

- Giải pháp thi công dễ dàng, thuận tiện
 Giải pháp thi công dễ dàng, thuận tiện là một tiêu chí tính đến trong các tiêu chí về kỹ thuật.

- Mức độ hiện đại và tự động hóa của công nghệ
Mức độ hiện đại và tự động hóa của công nghệ là một tiêu chí cần quan tâm. Việc thiết lập một hệ thống điều khiển tự động hóa là việc không quá khó. Hệ thống điều khiển tự động sẽ giảm chi phí nhân công trong khâu vận hành, tăng hiệu quả xử lý của hệ thống.

- Khả năng mở rộng cải tiến modlue của thiết bị
Khả năng mở rộng cải tiến modlue của thiết bị là một tiêu chí quan trọng khi nâng công suất của hệ thống cho phù hợp với lưu lượng xử lý tăng.

 

2. Các tiêu chí đánh giá về mặt kinh tế

- Chi phí xây dựng và lắp đặt thiết bị: chi phí nguyên vật liệu xây dựng, công lao động, vận chuyển...
- Chi phí vận hành, bảo trì, sửa chữa: chi phí điện, nước, hóa chất, nhân công.

 

3. Các tiêu chí đánh giá về môi trường
 

- Diện tích không gian sử dụng của hệ thống: việc lựa chọn một mô hình chiếm ít diện tích đất sử dụng, tạo cảnh quan môi trường hài hòa sẽ được đánh giá cao.
- Tỷ lệ sử dụng nguyên liệu và năng lượng: sử dụng ít năng lượng và nguyên liệu đồng nghĩa với việc hạn chế phát thải thứ cấp vào môi trường.
- Khả năng tái sử dụng chất thải thứ cấp: như tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích sử dụng phù hợp (tưới cây, rửa đường, vệ sinh nhà xưởng) sẽ tiết kiệm tài nguyên, mang tính bền vững và thân thiện với môi trường.
- Mức độ xử lý chất thải thứ cấp: phát thải thứ cấp là bùn thải và khí thải, cần có giải pháp tổng thể để xử lý triệt để hai yếu tố ô nhiễm phát sinh này.
- Mức độ rủi ro, mất an toàn: mô hình công nghệ ít xảy ra các sự cố rủi ro mất an toàn đối với người vận hành và môi trường cũng như việc dễ khắc phục sau khi xảy ra sự cố môi trường.

4. Tiêu chí đánh giá về văn hóa, xã hội và quản lý

- Mức độ mỹ học của hệ thống với cảnh quan khu vực: hệ thống xử lý phù hợp với quy hoạch chung của cơ sở, thiết kế xây dựng đẹp hài hòa với cảnh quan chung;
- Khả năng thích ứng với điều kiện môi trường của vùng miền.

Bằng năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tế đã thiết kế thi công nhiều công trình xử lý nước thải cho khách hàng và cập nhật các công nghệ hiện đại tiên tiến trong ngành nước thải, chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ tối ưu về hiệu quả, kinh tế, môi trường đến khách hàng có nhu cầu xây dựng, cải tạo, vận hành hệ thống xử lý nước thải. Liên hệ chúng tôi theo thông tin:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Địa chỉ: Ô 60, DL14, KĐT Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương
Địa chỉ chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline:
0909 773 264 - Email: greenlife@nguonsongxanh.vn
Website: nguonsongxanh.vn - khoahocmoi.vn

 

Tác giả bài viết: CH

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,086
  • Tháng hiện tại35,446
  • Tổng lượt truy cập4,435,212
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây