XỬ LÝ NƯỚC THẢI GIẶT TẨY

Thứ năm - 13/04/2017 14:06
        Là một ngành dịch vụ mang lại lợi nhuận lớn, ngành giặt tẩy không chỉ xuất hiện và phát triển ở nhiều nước trên thế giới mà ở Việt Nam, nhiều cơ sở giặt tẩy nhỏ lẽ, nhà máy giặt tẩy lớn cũng dần xuất hiện. Song hành với sự phát triển của ngành là vấn đề xử lý nước thải phát sinh.
        Nước thải phát sinh từ các ngành công nghiệp khác nhau sẽ có những đặc trưng ô nhiễm riêng. Đối với ngành công nghiệp giặt tẩy, nước thải có chứa các chất hoạt động bề mặt, chất tẩy trắng, các chất tạo bọt, nước thải có độ đục và hàm lượng cặn lơ lửng cao. Nguồn nước thải này nếu không được xử lý khi thải vào môi trường sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến hoạt động sống của các loài thủy sinh, vi sinh vật, có thể gây ô nhiễm môi trường đất, nước ngầm …. Do đó, nước thải ngành giặt tẩy cần xử lý trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.
Một số biện pháp xử lý nước thải giặt tẩy đã và đang áp dụng hiện nay là:
 • Biện pháp loại bỏ tự nhiên trong các giếng sâu, hồ nhân tạo
 • Lọc nhỏ giọt
 • Quá trình bùn hoạt tính
 • Quá trình kết tủa hóa học
 • Lọc cát và lọc nhỏ giọt với vận tốc cao
 • Phương pháp cacbon hoạt tính và lọc địa chất, nếu không dùng phương pháp đông tụ và lắng thì phương pháp này chiếm rất ít diện tích và nó hoàn toàn là quá trình lọc tự động. Tuy nhiên bất lợi chính là không có khả năng xử lý với lưu lượng lớn.
 • Phương pháp keo tụ là phương pháp không chỉ được dùng để xử lý nước thải giặt tẩy mà nó đang được áp dụng rất rộng rãi trong công nghệ xử lý nước thải.
        Tùy theo nồng độ ô nhiễm của các chất trong nước thải đầu vào và yêu cầu chất lượng nước thải sau xử lý tương ứng với khả năng của nguồn tiếp nhận, ta cần lựa chọn công nghệ xử lý nước thải giặt tẩy phù hợp. Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước thải giặt tẩy được áp dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay là xử lý bằng keo tụ tạo bông. Một số quy trình xử lý nước thải ngành giặt tẩy hiện nay như:
giat tay 1
Sơ đồ 1: Xử lý nước thải giặt tẩy bằng phương pháp keo tụ tạo bông
giat tay 2
Sơ đồ 2: Xử lý nước thải giặt tẩy bằng phương pháp keo tụ tạo bông kết hợp phương pháp xử lý sinh học
        Dù áp dụng công nghệ nào, người thiết kế cũng cần hướng đến kết quả sau xử lý là nước thải giặt tẩy phải đạt tiêu chuẩn quy định.
Quy định về chất lượng nước thải giặt tẩy sau xử lý là gì?
        Đối với yêu cầu chất lượng nước thải đầu ra của ngành giặt tẩy, có một sự nhầm lẫn mà hầu hết các đơn vị từ nhà thiết kế hệ thống đến chủ đầu tư dự án đều mắc phải. Đó là chỉ áp dụng quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp để đánh giá chất lượng nước thải giặt tẩy sau xử lý. Tuy nhiên, theo QCVN 40:2011/BTNMT, chỉ tiêu “tổng các chất hoạt động bề mặt” đã không được đề cập đến. Trong khi đó, đây là một trong những đặc trưng ô nhiễm cơ bản của nước thải giặt tẩy. Theo thông tư 04/2012/TT-BTNMT ngày 08/05/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tiêu chí xác định cơ sở gây ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tại Mục 1 phần Phụ lục Thông tư này có nêu thông số môi trường đặc trưng trong nước thải của cơ sở giặt, tẩy và cơ sở giặt là công nghiệp là các chỉ tiêu theo QCVN 13:2008/BTNMT (Hiện nay đã được thay thế bằng QCVN 13-MT:2015/BTNMT) và nhiệt độ, dầu mỡ khoáng, Cr6+, Cr3+, Fe, Cu, Clo dư. Do đó, khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải giặt tẩy cần tính đến chất lượng nước thải đầu ra không chỉ đạt theo QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp mà còn phải đạt theo QCVN 13-MT:2015/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp dệt nhuộm.
Untitled
        Công ty TNHH XD DV Môi trường Nguồn Sống Xanh là một đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải uy tín, chất lượng. Chúng tôi có đội ngủ kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm đã tham gia nhiều dự án lớn nhỏ về xử lý nước thải giặt tẩy trên cả nước. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí về mọi vấn đề môi trường mà doanh nghiệp bạn chưa nắm rõ.
Hotline: 0909 773 264 (Ms Hải)
Email: moitruongnguonsongxanh@gmail.com

Tác giả bài viết: TH

Nguồn tin: NSX

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ
 • Đang truy cập7
 • Hôm nay1,529
 • Tháng hiện tại52,758
 • Tổng lượt truy cập4,391,746
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây