XỬ LÝ NƯỚC THẢI SIÊU THỊ VÀ TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI

Thứ bảy - 08/10/2016 12:22
Nước thải từ siêu thị, trung tâm thương mại xuất phát từ các nguồn chính:
-             Nước thải từ nhà vệ sinh: là loại nước thải phát sinh từ các hoạt động sống bình thường của con người. Ngoài ra, nước thải từ công việc dọn dẹp vệ sinh siêu thị cũng được đổ vào đây. Loại nước thải này chứa rất nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học, ngoài ra còn chứa cặn lơ lửng, chất tẩy rữa bề mặt và chứa nhiều vi khuẩn,…
-             Nước thải từ nhà bếp: là loại nước thải chủ yếu phát sinh từ hoạt động chế biến thức ăn của các gian hàng thực phẩm trong siêu thị như KFC, Lotteria, The Pizza Company, Sandwich Land,... Loại nước thải này chứa nhiều chất hữu cơ, cặn lơ lửng, các mảnh vụn thức ăn, các phế thải khác và đặc biệt là chứa nhiều dầu mỡ,…
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải
So do cong nghe xu lu nuoc thai sieu thi

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý

      Nước thải từ nhà bếp được dẫn qua song chắn rác thô trước khi chảy về bể tách mỡ. Do đặc thù nguồn nước thải này chứa nhiều cặn bã, dầu mỡ nếu không được tách triệt để sẽ gây nghẹt bơm và ảnh hưởng đến hệ vi sinh. Nước thải từ nhà bếp + nước từ bể tự hoại được dẫn về bể trung gian trước khi vào bể điều hòa.
      Tại Bể điều hòa, nước thải từ bể tự hoại được hòa trộn cùng dòng nước thải nhà bếp. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa về lưu lượng cũng như nồng độ chất ô nhiễm nhờ hệ thống đĩa sục khí. Nước thải từ bể điều hòa được bơm nước thải bơm sang bể thiếu khí Anoxic.

      Bể Anoxic, NO3- trong nước thải sinh ra từ quá trình oxy hóa amoni ở trong bể hiếu khí, được bơm tuần hoàn về bể anoxic, cùng với bùn hoạt tính, và nước thải nạp vào, với điều kiện thiếu oxy (anoxic), quá trình khử NO3- thành N2 tự do được thực hiện,và N2 tự do sẽ thoát ra ngoài không khí. Hàm lượng N tổng trong nước thải giảm xuống mức cho phép.

Quá trình chuyển hóa N hữu cơ trong nước thải dưới dạng amoni thành nitơ tự do được chia thành 02 giai đoạn:

1. Quá trình Nitrification:
          NH4+ + 2O2        →      NO3- + 2H+ +H2O

2. Quá trình Denitrification:
          NH4+       +     NO2-    →        NO3-    +           N2 

         Sau khi nước được diễn ra quá trình nitơ hóa và photpho hóa nước dẫn sang bể hiếu khí Aerotank.

        Tại bể Aerotank, nước thải được tiếp xúc với các chủng vi sinh vật hiếu khí và được khuấy trộn đều bởi các thiết bị cung cấp khí (máy thổi khí). Quá trình xử lý chất hữu cơ ô nhiễm trong nước thải trong bể làm thoáng Aerotank có thể được mô tả theo phản ứng sau:

CxHyOzNt        +         Vi khuẩn hiếu khí       →          CO2 + H2O + N2 + Tế bào mới + ...

         Kết thúc quá trình xử lý tại bể này, hỗn hợp nước thải và bùn tự chảy sang bể lắng bùn thực hiện quá trình phân tách. Tại đây, hỗn hợp bùn, nước được dẫn vào ống lắng trung tâm và chuyển động dọc ống theo chiều từ trên xuống. Khi ra khỏi ống lắng trung tâm, dòng chảy đổi hướng và đi từ dưới lên với tốc độ giảm dần. Do thay đổi phương chiều và động năng đột ngột, các hạt bùn cặn va vào thành nghiêng của bể lắng và rơi xuống đáy. Nước trong được thu bằng máng răng cưa dẫn về ống thu nước chảy sang bể chứa. Tại bể chứa trung gian nước thải được bơm với một lưu lượng nhất định vào bể lọc cát áp lực nhằm tách các chất rắn lơ lửng có kích thước nhỏ còn lại trong nước thải. Sau một thời gian hoạt động, bể lọc cần được rửa lọc để giảm áp lực cản trở do bùn cặn, nước rửa lọc được đưa về bể điều hòa. Nước từ bể lọc áp lực được dẫn sang bể khử trùng, Tại bể khử trùng nước được hòa trộn đều với Javen và được khử trùng đạt QCVN 14:2008/BTNMT Cột A trước khi thải bỏ ra ngoài môi trường.         

         Bùn lắng tại bể lắng bùn, một phần được tuần hoàn lại bể Aerotank, phần còn lại được bơm sang bể chứa bùn và hút thải bỏ định kỳ đúng nơi quy định.         

        Với tinh thần luôn kề vai sát cánh cùng Quý khách hàng, Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh chúng tôi cam kết sẽ tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống nước thải đạt chuẩn với giá thành hợp lý.         

         Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được khảo sát cụ thể, từ đó đưa ra công nghệ hiệu quả nhất phù hợp với quy mô, tính chất nước thải:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Địa chỉ: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: Ms Yến 0919 249 077 hoặc Ms Hải 0909 773 264
Email: moitruongnguonsongxanh@gmail.com
Website: nguonsongxanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay26
  • Tháng hiện tại61,430
  • Tổng lượt truy cập4,521,054
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây