QUY ĐỊNH VỀ XỬ LÝ BÙN THẢI

Thứ năm - 23/11/2017 09:32


1. Bùn thải là gì?

Bùn thải là bùn hữu cơ hoặc vô cơ có thành phần hỗn hợp chứa nhiều tạp chất ô nhiễm, có mùi hôi, cần phải xử lý bằng các giải pháp công nghệ, kỹ thuật để làm giảm, loại bỏ, cô lập các yếu tố có hại nhằm đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường. 

Bùn thải bao gồm các loại sau:


- Bùn thải thoát nước: là bùn thải phát sinh thường xuyên từ hoạt động khai thác, sử dụng, duy tu, bảo dưỡng, quản lý vận hành hệ thống thoát nước.

- Bùn sau xử lý nước thải: là bùn thải phát sinh từ các trạm/nhà máy xử lý nước thải tập trung, từ hệ thống xử lý nước thải cục bộ của các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ.

- Bùn sau xử lý nước cấp: là bùn thải phát sinh từ các trạm/nhà máy xử lý nước cấp tập trung

- Bùn nạo vét: là bùn thải được nạo vét từ sông, kênh, rạch phát sinh không thường xuyên trong giai đoạn thực hiện các dự án cải thiện vệ sinh môi trường, các công trình hạ tầng kỹ thuật và giao thông đô thị.

- Bùn đất là bùn hữu cơ hoặc vô cơ có thành phần tương đối đồng nhất chủ yếu là đất và cát, không có mùi hôi, phát sinh từ các hoạt động đào đất, thi công, nạo vét lớp đất mặt, đào cọc móng trong hoạt động xây dựng.
 

2. Quy định về xử lý bùn thải

- Bùn thải phải được lưu giữ, thu gom và vận chuyển về địa điểm xử lý tập trung theo quy định. 
- Việc xử lý và tái sử dụng bùn thải phải tuân thủ các quy định về quản lý và sử dụng bùn thải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành và các quy định về bảo vệ môi trường.
- Nghiêm cấm việc trao đổi, mua bán và xả thải bùn thải chưa qua xử lý ra môi trường.
- Bùn đất đã được phân định thành phần, tính chất chủ yếu là đất, cát, không có tạp chất ô nhiễm, không có mùi hôi và không tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thì được xử lý bằng cách bồi đắp cho đất trồng cây hoặc san lấp tại các khu vực đất, hoặc tận dụng trực tiếp làm nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng, gạch không nung, bê tông, đất sạch tại các địa điểm được phép xử lý theo đúng quy định.
- Bùn sau xử lý nước cấp nếu được các cơ quan chức năng xác định không có tạp chất ô nhiễm, không có mùi hôi và không tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thì được quản lý tương tự bùn đất.
- Bùn thải phát sinh từ các quá trình xử lý nước thải công nghiệp có chứa hàm lượng cao các kim loại nặng như Cu, Cr, As, Ni, Cd... đặc biệt là bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải tập trung của các ngành sản xuất: điều chế hóa chất vô cơ, hữu cơ; xử lý, che phủ bề mặt, gia công kim loại, các vật liệu khác và bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải tập trung của các khu công nghiệp, khu chế xuất có các ngành nghề sản xuất thuộc lĩnh vực nêu trên là chất thải nguy hại. Do đó, bùn thải này được quản lý, thu gom, xử lý bởi các đơn vị chức năng có giấy phép hành nghề quản lý CTNH. 
Xem thêm: Quy định về
quản lý chất thải nguy hại

- Đối với bùn thải được nghi ngờ là CTNH "mã * theo Thông tư 36/2015/TT-BTNMT cần được phân định xác định ngưỡng CTNH theo QCVN 50:2013/BTNMT về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước thải.
+  Nếu kết quả phân tích thấp hơn giới hạn của quy chuẩn QCVN 50:2013/BTNMT thì bùn thải được thu gom, xử lý như chất thải công nghiệp thông thường. 
+ Nếu kết quả phân tích lớn hơn giới hạn của quy chuẩn QCVN 50:2013/BTNMT thì bùn thải được thu gom, xử lý như chất thải nguy hại.

Xem thêm:
Dịch vụ phân tích bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải  với 27 chỉ tiêu được chứng nhận VIMCERTS

Liên hệ công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh để được tư vấn về quy định xử lý bùn thải theo thông tin sau:
 
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Trụ sở chính: Ô 16, DL14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline:
0909 773 264
Website: nguonsongxanh.vn - khoahocmoi.vn

Tác giả bài viết: CH

Tổng số điểm của bài viết là: 38 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Minh Khang
    Minh Khang   vnhohsiang@gmail.com   17/08/2021 17:35

  Công ty tôi có phát sinh bùn sau xử lý nước thải cao su tại Bình Phước, hiện bùn đang thu gom và quản lý như chất thải nguy hại. Chúng tôi muốn chuyển bùn thải sang xử lý như chất thải công nghiệp thông thường thì cần thực hiện những thủ tục gì? Nhờ cty tư vấn giúp tôi. Thanks

 • Thành Được
    Thành Được   vinhthuan@vinhthuan.com   12/08/2021 12:49

  Công ty mình làm dệt may ở Nha Trang có phát sinh khoảng 5 tấn bùn, bên bạn có thu gom không và chi phí như thế nào vậy? Tư vấn qua zalo 03581254781 giúp mình nhé. Thanks!

 • Thuận Nguyễn
    Thuận Nguyễn   vihungplastics@gmail.com   06/08/2021 12:52

  HTXLNT bên mình đang phát sinh khoảng 3 tấn bùn/tháng, nhờ công ty báo giá phí thu gom và xử lý giúp mình qua mail nhé, công ty ở Củ Chi. Trân trọng!

 • Thuận
    Thuận   thuan@thedecksaigon.com   05/08/2021 09:13

  Mình từ công ty dệt nhuộm vải ở tây ninh, có phát sinh bùn thải từ hệ thông XLNT.Tư vấn thủ tục phân định nhé. SDT mình: 0937.124.638

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây