DỊCH VỤ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG

Thứ hai - 13/11/2017 15:08
Hoạt động quan trắc môi trường bằng phương pháp tự động đã phát triển từ lâu trên thế giới. Quan trắc tự động giúp xác định sự thay đổi hoặc các diễn biến chất lượng môi trường nước thông qua việc đo đạc các thông số, có vai trò then chốt và phục vụ đắc lực cho công tác hoạch định các chính sách về môi trường và kiểm soát ô nhiễm. 
 

HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG


1. Quy định mới nhất về lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động

Thông tư số 31/2016/TT–BTNMT ngày 14/10/2016 bao gồm 7 chương với 29 Điều và 11 phụ lục kèm theo đã có những quy định mới trong việc thực hiện bảo vệ môi trường tại các khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, các cụm công nghiệp, tại các làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bắt đầu áp dụng từ ngày 01/12/2016.

Thông tư số 31/2016/TT–BTNMT quy định các hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung tại các cụm công nghiệp phải bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật bao gồm lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng đầu vào - đầu ra, điểm xả thải phải có biển báo rõ ràng. Khu vực công tác có diện tích sàn tối thiểu 01 m2 với lối đi thuận tiện cho quá trình kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Đảm bảo tại các hệ thống xử lý nước thải có công tơ điện tử độc lập và có các phương án, hạ tầng, các phương tiện và thiết bị ứng phó, khắc phục trong trường hợp hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung xảy ra sự cố.

Một điểm mới tại Thông tư 31 là hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung với lưu lượng từ 1000 m3/ngày đêm (24 giờ) trở lên được yêu cầu quan trắc tự động, liên tục. Đối với cơ sở phát sinh lượng nước thải vượt quá khả năng tiếp nhận của cụm công nghiệp, hoặc cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì được miễn trừ đầu nối và cơ sở phải có biện pháp tự xử lý nước thải đạt quy chuẩn môi trường hiện hành.

Ngoài ra, phải ghi chép nhật ký vận hành đầy đủ (bằng tiếng Việt) các nội dung về lưu lượng, thông số ô nhiễm đặc trưng của nguồn nước thải đầu vào - đầu ra, lượng điện năng tiêu thụ, liều lượng các loại hóa chất sử dụng và bùn thải phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống thu gom, xử lý nước thải quá trình thu gom xử lý nước thải; lưu giữ nhật ký tối thiểu 02 năm.

Thông tư cũng quy định việc quan trắc nước thải tự động các thông số bao gồm: độ pH, nhiệt độ của nước thải, lưu lượng nước thải đầu vào - đầu ra, nồng độ COD, TSS và các thông số đặc trưng khác tùy theo từng loại hình hoạt động cụ thể (trong trường hợp có công nghệ, thiết bị quan trắc tự động phù hợp). Thiết bị lấy mẫu tự động của hệ thống quan trắc tự động được niêm phong quản lý bởi Sở TN&MT, có camera giám sát cửa xả phải được kết nối Internet và lưu giữ hình ảnh tối thiểu 3 tháng.

Đồng thời, lưu giữ các bản gốc báo cáo kết quả quan trắc định kỳ, bản gốc phiếu trả kết quả phân tích chất lượng môi trường và lưu giữ kết quả quan trắc tự động dưới dạng các tệp điện tử trong thời gian tối thiểu 3 năm và do chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, ban quản lý các khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, chủ các cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện.

Quy định về trạm quan trắc nước thải mới nhất theo thông tư 10/2021/TT-BTNMT luôn được
Môi trường Nguồn Sống Xanh cập nhật thường xuyên, đảm bảo trạm quan trắc online hoạt động đúng, ổn định với chất lượng và chi phí tối ưu nhất. 
 

2. Hệ thống quan trắc nước thải tự động theo Thông tư 24/2017/TT-BTNMT


Một vài cơ sở sản xuất và khu công nghiệp đã lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc nước thải tự động hiệu quả trong thời gian vừa qua. Các thông số quan trắc tự động bao gồm: thông số nhiệt độ, lưu lượng nước thải, độ pH, độ đục, DO, chất rắn lơ lửng TSS, COD, BOD5 và Tổng Nitơ.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống quan trắc nước thải tự động được mô tả như sau:
dich vu lap dat he thong quan trac nuoc thai tu dong 1
Quy trình hoạt động của hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục

Hiện nay có nhiều nhà cung cấp thiết bị quan trắc nước thải tự động từ nhiều hãng sản xuất khác nhau như: Sensor đo pH, Nhiệt độ, COD, BOD, Tổng Nitơ, Phosphate, đầu đo SS, DO, Module đo độ màu, .v.v. Tuy nhiên, các nhà cung cấp này đa phần chỉ thương mại thiết bị chứ chưa có kinh nghiệm trong lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc nước thải tự động.

Một hệ thống quan trắc nước thải tự động theo đúng  tiêu chuẩn kỹ thuật được quy định mới nhất về quan trắc tự động online tại Thông tư 10/2021/TT-BTNMT có hiệu lực thi hành từ ngày 16/08/2021 phải đảm bảo các yêu cầu về đặc điểm và tính năng của máy móc thiết bị quan trắc, bao gồm: 

-    
Thiết bị quan trắc tự động, liên tục: đảm bảo độ chính xác theo % giá trị đọc hoặc % khoảng đo với khả năng đo được các giá trị gấp tối thiểu 3 lần so với giá trị giới hạn của các thông số ô nhiễm được quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đang áp dụng cho cơ sở. Ngoài ra, các thiết bị quan trắc phải đảm bảo khả năng lưu giữ kết quả cũng như kết xuất tự động kết quả quan trắc và thông tin trạng thái tương ứng của các thiết bị đo.

-    
Thiết bị lấy và lưu mẫu tự động: đảm bảo tính năng tự động lấy mẫu nước thải theo tần suất định kỳ, đột xuất hoặc theo thời gian và lưu giữ mẫu trong tủ bảo quản ở nhiệt độ 4 ± 2 độ C. Đồng thời, thiết bị có thể nhận tín hiệu điều khiển từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phục vụ trong việc tự động lấy mẫu từ xa khi có giá trị thông số giám sát vượt quy chuẩn hoặc trường hợp kiểm tra định kỳ.

-    
Camera giám sát
   + Đối với thiết bị quan trắc nước thải được lắp đặt theo phương án trực tiếp: đảm bảo lắp 01 camera tại vị trí cửa xả của hệ thống xử lý nuoc thai.
   + Đối với thiết bị quan trắc được lắp đặt theo phương án gián tiếp: 01 camera được lắp tại vị trí cửa xả của hệ thống xử lý nước thải và 01 camera được lắp đặt bên trong nhà trạm.
   + Camera phải bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật như: có khả năng quay ngang, dọc, chế độ xem ban đêm đảm bảo quan sát rõ ràng, có thể đặt lịch ghi hình và ghi lại hình ảnh theo khoảng thời gian.

-    
Chất chuẩn:
    + Dùng để kiểm tra kiểm định hoạt động của các thiết bị quan trắc nước thải tự động, có độ chính xác tối thiểu ± 5%, tuân thủ liên kết chuẩn và quy định pháp luật về đo lường.
     + Dung dịch chuẩn phái đáp ứng ít nhất một (01) điểm đo nồng độ trong dải đo của thiết bị quan trắc tự động liên tục tương ứng với thông số đo đạc của thiết bị.

-    
Thiết bị Datalogger: thiết bị kết nối các thiết bị tại trạm quan trắc tự động liên tục, đồng thời lưu giữ và truyền nhận dữ liệu quan trắc tự động liên tục đến cơ quan quản lý môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường với tần suất cố định. Thiết bị phải tuân theo yêu cầu kỹ thuật tại thông tư 10/2021/TT-BTNMT

-    
Thiết bị phụ trợ:  Tùy điều kiện cụ thể của dự án mà các thiết bị phụ trợ cho trạm quan trắc nước thải online sẽ bao gồm nhà trạm, bơm lấy mẫu, ống dẫn nước, thiết bị báo cháy, báo khói, chống sét trực tiếp & lan truyền, lưới chắn rác, thùng chứa mẫu, thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm, .v.v. được lựa chọn lắp đặt và đảm bảo tuân theo yêu cầu kỹ thuật tại quy định về trạm quan trắc nước thải mới nhất
 
dich vu lap dat he thong quan trac nuoc thai tu dong 2
Cấu trúc trạm quan trắc nước thải tự động

Công ty TNHH XD DV Môi trường Nguồn Sống Xanh là một trong những đơn vị lắp đặt trạm quan trắc tự động giá rẻ uy tín chất lượng nhất hiện nay. Hệ thống quan trắc nước thải tự động của chúng tôi được cung cấp trọn gói các thiết bị, máy móc quan trắc tự động liên tục với độ tin cậy và chính xác cao đến từ các nhà sản xuất uy tín chất lượng trên thế giới, đã được rất nhiều đơn vị chọn lắp đặt và sử dụng trong thời gian qua..
 
Ưu điểm máy móc, thiết bị và công nghệ chúng tôi lựa chọn lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động trong thời gian qua:
-     Giúp xác định nhanh các thông số
-     Cung cấp số liệu quan trắc liên tục, tức thời
-     Hệ thống đảm bảo chất lượng và được kiểm soát chặc chẽ, nghiêm ngặt
-     Số liệu quan trắc được truyền tới cơ quan quản lý thông qua nhiều ứng dụng phần mềm khác nhau
-     Chi phí vận hành, chi phí bảo trì và bảo dưỡng thấp.

Quý khách hàng cần tìm hiểu và lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất uy tín và giá cả cạnh tranh. Hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng
0909773264.

CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH

Trụ sở chính : Ô 60, DL 14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Bình Dương.
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh , TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0274.3555.118 (Trụ sở chính) ; 028.35 100 127 (Chi nhánh)
Website: http://www.nguonsongxanh.vn
Email: greenlife@nguonsongxanh.vn

Hotline: Tư vấn công nghệ xử lý 0909 773 264 (Ms.Hải)

Nguồn tin: nguonsongxanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Phúc
    Phúc   minhphucvo.mts1@gmail.com   30/08/2021 16:41

  Chào cty, theo ĐTM, bên mình sẽ đầu tư hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung cư với công suất 1035 m3/ngày, nhưng hiện tại mới xây dựng và vận hành giai đoạn 1 600 m3/ngày đêm thì có lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động được không hay phải đợi đầu tư hoàn chỉnh rồi mới lắp đặt được vậy? Nhờ cty tư vấn giúp mình nhé. Xin cảm ơn

 • Hoàng
    Hoàng   greenvina.textile@gmail.com   19/08/2021 16:24

  Cty tôi có nhà máy tại KCN Mỹ Phước 2, đã có hệ thống xử lý nước thải công suất 550 m3/ngày đêm, xử lý đạt tiêu chuẩn đấu nối vào hệ thống xử lý nước tập trung của KCN. Vậy chúng tôi có cần lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động hay không?

 • Thu Giang
    Thu Giang   taibinhdien@gmail.com   13/08/2021 08:06

  Công ty mình ở Lâm Đồng, chuyên sơ chế và sản xuất thực phẩm từ rau củ quả, có hệ thống xử lý nước thải 600m3/ng. Vậy có thuộc đối tượng phải lắp đặt trạm quan trắc nước thải online hay không? Nếu có tư vấn chi phí lắp đặt giúp nhé

 • Tuấn
    Tuấn   tuankiet0045@gmail.com   10/08/2021 13:49

  Chào cty !
  Tôi dự kiến xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại khu dân cư với công suất lớn nên cần lắp hệ thống quan trắc nước thải tư động, nhờ cty tư vấn giúp. Cám ơn.

 • Tùng
    Tùng   tungnaky@gmail.com   04/08/2021 14:57

  Mình từ công ty sản xuất dầu ăn, đang có nhu cầu lắp đặt trạm quan trắc online cho hệ thống xử lý nước thải. Tư vấn kỹ giúp mình

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây