DỊCH VỤ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG

Thứ hai - 13/11/2017 15:08
Hoạt động quan trắc môi trường bằng phương pháp tự động đã phát triển từ lâu trên thế giới. Có vai trò then chốt và phục vụ đắc lực cho công tác hoạch định chính sách, kiểm soát ô nhiễm. Góp phần xác định các thay đổi hoặc diễn biến chất lượng môi trường nước thông qua các thông số quan trắc được.

HỆ THỐNG QUAN TRẮC NƯỚC THẢI TỰ ĐỘNG

 

1. Quy định mới về lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động


Đây là một trong những quy định mới tại Thông tư số 31/2016/TT – BTNMT ngày 14/10/2016 về bảo vệ môi trường cụm công nghiệp, khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, làng nghề và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Thông tư số 31/2016/TT – BTNMT bao gồm 29 Điều được chia thành 7 chương với 11 phụ lục. Theo đó Thông tư quy định hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung cụm công nghiệp phải bảo đảm các yêu cầu như có đồng hồ đo lưu lượng nước thải đầu vào và đầu ra. Có công tơ điện tử độc lập, điểm xả thải phải có biển báo rõ ràng, sàn công tác có diện tích tối thiểu 01 m2. Đồng thời sàn phải có lối đi thuận tiện cho việc kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, có phương án, hạ tầng, phương tiện, thiết bị để ứng phó, khắc phục sự cố trong trường hợp hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung gặp sự cố.

Một trong những điểm mới tại Thông tư số 31 đó là việc yêu cầu quan trắc tự động, liên tục đối với hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung có lưu lượng từ 1000 m3/ngày, đêm trở lên. Các trường hợp được miễn trừ đầu nối khi cơ sở phát sinh lượng nước thải vượt quá khả năng tiếp nhận của cụm công nghiệp, hoặc cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung (cơ sở phải có biện pháp tự xử lý đạt quy chuẩn). Đồng thời việc vận hành hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung phải có nhật ký vận hành ghi chép đầy đủ các nội dung như lưu lượng, các thông số đặc trưng của nước thải đầu vào và đầu ra, lượng điện tiêu thụ, loại và lượng chất sử dụng, bùn thải phát sinh. Nhật ký vận hành viết bằng tiếng Việt và phải lưu giữ tối thiểu 02 năm.

Thông tư số 31 cũng quy định việc quan trắc nước thải tự động phải bao gồm các thông số như: lưu lượng nước thải đầu vào và đầu ra, pH, nhiệt độ, COD, TSS và các thông số đặc trưng theo từng loại hình (trong trường hợp có công nghệ, thiết bị quan trắc tự động phù hợp trên thị trường). Hệ thống quan trắc tự động phải bao gồm thiết bị lấy mẫu tự động được niêm phong và quản lý bởi Sở TN&MT, cửa xả phải có camera giám sát được kết nối Internet và hình ảnh phải được lưu giữ 3 tháng. Đồng thời chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, ban quản lý khu kinh doanh, dịch vụ tập trung, chủ cơ sở phải lưu giữ kết quả quan trắc tự động dưới dạng tệp điện tử, bản gốc báo cáo kết quả quan trắc định kỳ, bản gốc phiếu trả kết quả phân tích trong thời gian tối thiểu 3 năm.

 

2. Hệ thống quan trắc nước thải tự động theo Thông tư 24/2017/TT-BTNMT


Một số cơ sở sản xuất và khu công nghiệp đã lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc nước thải tự động. Các thông số quan trắc tự động gồm: nhiệt độ, lưu lượng, pH, độ đục, DO, chất rắn lơ lửng, BOD5, COD, Tổng Nitơ.

    Nguyên tắc hoạt động của hệ thống quan trắc nước thải tự động như sau:
dich vu lap dat he thong quan trac nuoc thai tu dong 1
Quy trình hoạt động của hệ thống quan trắc nước thải tự động

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà cung cấp thiết bị quan trắc nước thải tự động như: Sensor đo pH, Nhiệt độ, SS, DO, Module đo độ màu, COD, Tổng Nitơ, Phosphate...của nhiều hãng sản xuất khác nhau. Tuy nhiên các nhà cung cấp này chỉ thương mại thiết bị, chưa có kinh nghiệm trong lắp đặt và vận hành hệ thống quan trắc nước thải tự động.

Một hệ thống quan trắc nước thải tự động theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật theo Thông tư 24/2017/TT-BTNMT gồm những yêu cầu về đặc tính kỹ thuật và tính năng của máy móc thiết bị như sau:

-    Thiết bị quan trắc tự động, liên tục: phải có khả năng đo giá trị gấp 3 – 5 lần giá trị giới hạn quy định theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành về môi trường, có khả năng lưu giữ và kết xuất tự động kết quả quan trắc và thông tin trạng thái của thiết bị đo.

-    Thiết bị lấy và lưu mẫu tự động: phải có các tính năng sau: tự động lấy mẫu (định kỳ, đột xuất hoặc theo thời gian) và lưu mẫu trong tủ bảo quản ở nhiệt độ 4 ± 20C, có khả năng nhận tín hiệu điều khiển từ các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phục vụ việc tự động lấy mẫu từ xa.

-    Camera quan sát: 
   + Trường hợp theo phương án lắp đặt thiết bị trực tiếp: 01 camera được lắp tại vị trí cửa xả của hệ thống xử lý nước thải.
   + Trường hợp theo phương án lắp đặt thiết bị trực tiếp: 01 camera được lắp tại vị trí cửa xả của hệ thống xử lý nước thải.
   + Camera phải bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật sau: đạt chuẩn IP65, độ phân giải video full HD 1.080p (15fps), có khả năng quay ngang, dọc, có khả năng xem ban đêm với khoảng cách tối thiểu 20m, có khả năng ghi lại hình ảnh theo khoảng thời gian, đặt lịch ghi hình.
dich vu lap dat he thong quan trac nuoc thai tu dong 2
Cấu trúc hệ thống quan trắc nước thải tự động

Công ty TNHH XD DV Môi trường Nguồn Sống Xanh là một trong những đơn vị chuyên nghiệp trong việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động hiện nay. Hệ thống quan trắc nước thải tự động của chúng tôi với giải pháp trọn gói các thiết bị, máy móc với độ tin cậy và chính xác cao đến từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới, đã được nhiều đơn vị chọn lắp đặt trong thời gian qua.
 
Ưu điểm máy móc, thiết bị và công nghệ chúng tôi lựa chọn lắp đặt trong thời gian qua:
- Giúp xác định nhanh các thông số
- Cung cấp số liệu liên tục, tức thời 
- Hệ thống đảm bảo chất lượng và được kiểm soát chặc chẽ, nghiêm ngặt
- Số liệu quan trắc được truyền tới cơ quan quản lý thông qua nhiều ứng dụng phần mềm khác nhau
- Chi phí vận hành, bảo trì, bảo dưỡng thấp.

Quý khách hàng cần tìm hiểu và lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0909773264.

CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH

Trụ sở chính : Ô 60, DL 14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Bình Dương.
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh , TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0650.3555.118 (Trụ sở chính) ; 08.35 100 127 (Chi nhánh)
Website: http://www.nguonsongxanh.vn
Email: greenlife@nguonsongxanh.vn
Hotline: Tư vấn công nghệ xử lý 0909 773 264 (Ms.Hải)

Nguồn tin: nguonsongxanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

TƯ VẤN HỖ TRỢ
 
TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG
(Mss. Hương)
0901 419 405
moitrruongnguonsongxanh@gmail.com


TƯ VẤN CÔNG NGHỆ XỬ LÝ
(Mss Hải)
0909 773 264
moitrruongnguonsongxanh@gmail.com
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay1,039
  • Tháng hiện tại44,209
  • Tổng lượt truy cập2,378,412
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây