NƯỚC THẢI VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ XÃ HỘI

Thứ bảy - 18/03/2017 15:43
NƯỚC THẢI VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN XÃ HỘI
Dân số toàn cầu dự kiến vượt 9 tỷ người vào năm 2050, chủ yếu tại các nước đang phát triển, đặc biệt là khu vực đô thị với hạ tầng xử lý nước thải chưa đầy đủ. Hầu hết lượng nước thải thải ra trên toàn cầu đều quay trở lại thải trực tiếp vào hệ sinh thái trong điều kiện chưa được xử lý và tái sử dụng. Trong khi cơ hội tái tạo khai thác từ nguồn nước thải như là một nguồn tài nguyên là rất lớn. Nước thải được xử lý và quản lý hiệu quả là nguồn nước, nguồn năng lượng và nguồn nguyên liệu tái tạo có chi phí hợp lý và bền vững. Chi phí tài chính, môi trường và xã hội được dự báo sẽ tăng đáng kể nếu quản lý nước thải chưa được quan tâm đầy đủ.
images (4)

VIỆC ĐẦU TƯ XỬ LÝ NƯỚC THẢI ĐÚNG VÀ KỊP THỜI SẼ TẠO RA NHIỀU LỢI ÍCH TRONG TƯƠNG LAI
Các khoản đầu tư xử lý nước thải kịp thời, có mục đích nên được duy trì với nhiều hình thức. Chúng thực sự cần thiết để giảm lượng và mức độ ô nhiễm nước, kiểm soát nước bị ô nhiễm bằng cách sử dụng các công nghệ xử lý thích hợp để xả thải ra môi trường. Nếu nước thải được xử lý và tái sử dụng một cách an toàn, nguồn nước và chất dinh dưỡng sẽ được duy trì và bảo vệ, đồng thời, cung cấp nền tảng cho sự phát triển các công nghệ mới và tiên tiến cũng như các hoạt động quản lý. Nếu các khoản đầu tư như vậy được nhân rộng một cách hợp lý, chúng sẽ tạo ra lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường vượt xa các khoản đầu tư trong các năm tiếp theo.
CẢI THIỆN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG VÀ QUẢN LÝ NƯỚC THẢI LÀ TRỌNG TÂM CỦA VIỆC GIẢM ĐÓI NGHÈO VÀ CẢI THIỆN SỨC KHỎE CON NGƯỜI
Hơn một nửa số giường bệnh trên thế giới là những người mắc các bệnh liên quan đến nước. Bệnh tiêu chảy góp phần vào 4% các gánh nặng trên toàn cầu, 90% trong số đó liên quan đến ô nhiễm môi trường, thiếu tiếp cận với nguồn nước và vệ sinh môi trường an toàn. Quản lý nước thải toàn diện và bền vững, kết hợp với vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một sức khỏe tốt, an ninh lương thực, phát triển kinh tế và việc làm.
QUẢN LÝ NƯỚC THẢI THÀNH CÔNG VÀ BỀN VỮNG SẼ CẦN MỘT QUY MÔ ĐẦU TƯ HOÀN TOÀN MỚI, BẮT ĐẦU TỪ BÂY GIỜ
Hiện nay, hầu hết các cơ sở hạ tầng về nước thải tại nhiều thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất đang bị thiếu. Các cơ sở hạ tầng  còn lỗi thời, chưa đáp ứng được các điều kiện địa phương và hoàn toàn không thể bắt kịp với tốc độ dân số đang gia tăng. Kinh nghiệm đã chỉ ra rằng, các khoản đầu tư đúng cách sẽ phát sinh và tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, nó sẽ đòi hỏi không chỉ đầu tư mà còn là việc quy hoạch và quản lý nước, nước thải tổng hợp, toàn diện ở cấp độ quốc gia và thành phố. Điều này còn liên quan đến quản lý nguồn nước và quá trình xử lý và xả thải cũng như quản lý các hệ sinh thái (bao gồm vùng biển ven bờ).
images (3)

MẸO SỬ DỤNG TIẾT KIỆM LƯỢNG NƯỚC THẢI THẢI VÀO NGUỒN NƯỚC CHO MỖI CÁ NHÂN 
Chúng ta hiện đang lãng phí rất nhiều nước đã qua sử dụng. Thực tế nước đã qua sử dụng vẫn có thể dùng lại cho nhiều mục đích khác. Mỗi khi chúng ta sử dụng nước là chúng ta sẽ xả nước thải, thay vì tái sử dụng chúng ta thường thải nó ngay ra ngoài cống rãnh. Do vậy, cần phải giảm sử dụng và tái sử dụng nước thải vào nhiều mục đích khác.
1. Tắt vòi nước khi đang đánh răng hoặc rửa bát hay cả khi đang rửa rau. Chú ý chỉ sử dụng nước khi nó thực sự được sử dụng cho một việc nào đó.
2. Không được bỏ rác, dầu mỡ, các chất hóa học và thức ăn vào đường thoát nước thải - hãy phân loại cho vào thùng rác - nước càng bẩn càng tốn kinh phí để xử lý.
3. Tách nước thải ra từ nhà bếp, nhà tắm để tái sử dụng cho tưới cây, làm vườn, rửa xe...

Nguồn tin: unep.org dwrm.gov.vn UN water

Tổng số điểm của bài viết là: 56 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây