XỬ PHẠT VI PHẠM TRONG LĨNH VỰC TÀI NGUYÊN NƯỚC VÀ KHOÁNG SẢN

Thứ sáu - 07/04/2017 16:43
      Nằm trong khu vực Đông Nam Á, nơi giao cắt của hai vành đai khoáng lớn Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, Việt Nam có nguồn tài nguyên nước và khoáng sản đa dạng, phong phú. Điều đó đã góp phần rất lớn cho sự phát triển kinh tế của nước nhà đồng thời mang đến nhiều thách thức trong công tác bảo vệ môi trường và bảo vệ khai thác để sử dụng hợp lý tiết kiệm nguồn tài nguyên này.
nghidinh
        Trước thực trạng khai thác trái phép và quá mức tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước cũng như không tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường trong khai thác ở nước ta trong thời gian qua, ngày 03/04/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 33/2017/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
        Nghị định này quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/05/2017 và được ban hành thay thế Nghị định số 142/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2014. Một số nội dung chính được quy định tại Nghị định 33/2017/NĐ-CP như sau:
  • Vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước bao gồm: Vi phạm các quy định về điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước; vi phạm các quy định về hồ chứa và vận hành hồ chứa;  vi phạm các quy định về bảo vệ tài nguyên nước; vi phạm các quy định về phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra; vi phạm các quy định về lấy ý kiến cộng đồng dân cư và các vi phạm khác trong quản lý tài nguyên nước.
  • Vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản bao gồm: Vi phạm các quy định về thăm dò, khai thác khoáng sản; vi phạm các quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản; vi phạm các quy định về sử dụng số liệu, thông tin kết quả điều tra địa chất về khoáng sản, thăm dò khoáng sản; vi phạm các quy định về quyền lợi của địa phương và người dân nơi có khoáng sản được khai thác; vi phạm các quy định về bảo vệ khoáng sản chưa khai thác; vi phạm các quy định về kỹ thuật an toàn mỏ và các vi phạm khác trong lĩnh vực khoáng sản.
Hình thức xử phạt chính
  • Cảnh cáo;
  • Phạt tiền: Mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250.000.000 đồng đối với cá nhân và 500.000.000 đồng đối với tổ chức. Mức phạt tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản là 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân và 2.000.000.000 đồng đối với tổ chức;
  • Tước quyền sử dụng giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản từ 01 tháng đến 12 tháng
Hình thức xử phạt bổ sung
        Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung sau:
  • Tước quyền sử dụng giấy phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước; giấy phép hành nghề khoan nước dưới đất; giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản từ 01 tháng đến 24 tháng;
  • Đình chỉ hoạt động lập, thực hiện đề án, dự án về tài nguyên nước, đình chỉ hoạt động thăm dò, khai thác tài nguyên nước, thăm dò, khai thác khoáng sản từ 01 tháng đến 12 tháng;
  • Tịch thu tang vật, mẫu vật là khoáng sản, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính.
        Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả như: khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước; phục hồi môi trường khu vực khai thác; xử lý, khắc phục sự cố sụt, lún đất hoặc sự cố bất thường khác; phục hồi môi trường, đất đai; …
aaa
        Nguồn Sống Xanh chuyên tư vấn các loại hồ sơ pháp lý về môi trường, tư vấn khai thác, sử dụng tài nguyên nước, khoáng sản, thiết kế, thi công hệ thống xử lý chất thải uy tín, giá cạnh tranh. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0909 773 264 (Ms Hải) hoặc 0283 5100 127
Email: greenlife@nguonsongxanh.vn
Website: nguonsongxanh.vn

Tác giả bài viết: TH

Nguồn tin: NSX

Tổng số điểm của bài viết là: 38 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây