Cải tạo, phục hồi môi trường, ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ hai - 05/09/2016 02:04

            Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, phong phú. Chính vì thế hoạt động khai thác khoáng sản ở Việt Nam luôn diễn ra sôi nổi và không ngừng phát triển với công nghệ khoa học hiện đại. Tuy nhiên, hoạt động khai thác khoáng sản đã và đang mang đến những tác động tiêu cực cho môi trường sống.
            Để hoạt động khai thác khoáng sản vừa góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế đất nước, vừa bảo vệ môi trường, các cơ sở khai thác khoáng sản phải có phương án cải tạo, phục hồi môi trường sau hoạt động khai thác và phải thực hiện ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định của pháp luật theo Nghị định 19/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật bảo vệ môi trường.
           Một số quy định về vấn đề này như sau:
1. Đối tượng phải lập phương án cải tạo, phục hồi môi trường:
 • Tổ chức, cá nhân lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản;
 • Tổ chức, cá nhân đang khai thác khoáng sản nhưng chưa có phương án được phê duyệt hoặc đăng ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường;
 • Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản đã có phương án được phê duyệt nhưng không triển khai thực hiện dự án trong thời gian 24 tháng kể từ thời điểm được phê duyệt thì lập lại phương án.
2. Đối tượng phải lập phương án cải tạo, phục hồi bổ sung:
 • Tổ chức, cá nhân đã có giấy phép khai thác khoáng sản và phương án được phê duyệt nhưng thay đổi diện tích, độ sâu, công suất khai thác khoáng sản;
 • Tổ chức. cá nhân đề nghị thay đổi nội dung cải tạo, phục hồi môi trường so với phương án đã được duyệt.
3. Các trường hợp không phải lập phương án:
 • Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích ranh giới của dự án đầu tư xây dựng công trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác chỉ dụng cho xây dựng công trình đó.
 • Hộ gia đình, cá nhân khai thác khoảng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong diện tích đất ở thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân để xây dựng các công trình trong diện tích đó.
4. Ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản:
 • Số tiền ký quỹ bằng tổng kinh phí thực hiện các hạng mục công trình cải tạo, phục hồi môi trường. Kinh phí thực hiện từng hạng mục công trình cải tạo, phục hồi môi trường phải áp dụng định mức, đơn giản của địa phương tại thời điểm lập phương án hơạc phương án bổ sung. Trườn hợp địa phương không có định mức, đơn giá thì áp dụng theo định mức, đơn giá của Bộ, ngành tương ứng. Trong trường hợp Bộ, ngành không có đơn giá thì áp dụng theo giá thị trường.
 • Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường hàng năm hoặc theo giai đoạn có tính tới yếu tố trượt giá.
 • Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải thực hiện việc ký quỹ tại quỹ bảo vệ môi trường địa phương hoặc Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam. Tiền quỹ được nộp, hoàn trả bằng tiền đồng Việt Nam.
 • Tiền ký quỹ được hưởng lãi suất cho vay của quỹ bảo vệ môi trường nơi ký quỹ và được tính từ thời điểm ký quỹ. Tổ chức, cá nhân chỉ được rút tiền lãi một lần sau khi có giấy xác nhận hoàn thành toàn bộ nội dung phương án hoặc phương án bổ sung.
 • Việc hoàn trả số tiền ký quỹ trên cơ sở tổ chức, cá nhân đã hoàn thành từng thành phần hoặc toàn bộ nội dung cải tạo, phục hồi môi trường theo phương án hoặc phương án bổ sung được phê duyệt.
 • Trường hợp tổ chức, cá nhân đã ký quỹ nhưng giải thể hoặc phá sản và chưa thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường theo đúng phương án bổ sung được phê duyệt thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án hoặc phương án bổ sung có trách nhiệm sử dụng số tiền đã ký quỹ bao gồm cả tiền lãi để thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường.
            Công ty môi trường Nguồn Sống Xanh là một đơn vị tư vấn môi trường uy tín. Chúng tôi luôn cập nhật những văn bản luật nhanh chóng, kịp thời và có những tìm hiểu chi tiết để mang đến những dịch vụ tư vấn môi trường tốt nhất cho khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Hotline: 0919.249.077 (Mis.Yến)

Tác giả bài viết: TH

Nguồn tin: nguonsongxanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây