Nghị định số 35/2014/NĐ-CP lập đề án bảo vệ môi trường

Thứ hai - 05/09/2016 12:30

(Nghị định này đã hết hiệu lực để tìm hiểu về quy định lập đề án bảo vệ môi trường vui lòng xem bài viết quy định về đề án bảo vệ môi trường hoặc các bài viết liên quan khác)

        Phát triển bền vững luôn là mục tiêu hướng tới của tất cả các doanh nghiệp khi đi vào hoạt động. Hoạt động của doanh nghiệp cũng giống như hoạt động sống của mỗi chúng ta, nếu môi trường sống trong lành, sức khỏe luôn được bảo vệ, tất cả các hoạt động đều diễn ra tốt đẹp còn nếu như sức khỏe không đảm bảo thì muốn làm gì cũng khó. Hoạt động của một doanh nghiệp cũng vậy, nếu như vấn đề môi trường của doanh nghiệp không được chú trọng người chịu hậu quả đầu tiên chính là công ty doanh nghiệp đó. Hồ sơ môi trường chính là văn bản pháp lý chứng minh các hoạt động bảo vệ môi trường của công ty, cũng có thể hiểu đó là cam kết của công ty với Chính phủ và cộng đồng về việc bảo vệ môi trường. Nếu không thực hiện thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Công ty đã đi vào hoạt động vẫn phải tiếp tục thực hiện các hồ sơ môi trường: đề án bảo vệ môi trường đơn giản hoặc chi tiết tùy thuộc vào quy mô và hoạt động của công ty, báo cáo giám sát môi trường định kỳ, và các giấy tờ khác phải  thực hiện trong quá trình hoạt động đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đồng thời góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường song hành với sự phát triển bền vững của công ty.

        Một hồ sơ môi trường quan trọng, bắt buộc thực hiện đối với công ty cơ sở sản xuất đó là đề án bảo vệ môi trường  (viết tắt là đề án BVMT). Căn cứ pháp luật để thực hiện đề án BVMT là thông tư số 01/2012/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về lập, thẩm định, phê duyệt và kiểm tra, xác nhận việc thực hiện đề án BVMT chi tiết; lập và đăng ký đề án  BVMT đơn giản, tuy nhiên trong thời gian trước đây việc thực hiện thông tư này gặp một số vướng mắc gây không ít khó khăn và đau đầu cho các công ty doanh nghiệp khi thực hiện đề án BVMT do Nghị định số 29/2011/NĐ – CP ngày 18 tháng 4 năm 2011 của Chính Phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lượng, đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường đã quy định sau ngày 5 tháng 6 năm 2013 là chấm dứt việc tiếp nhận, thẩm định các hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đơn giản hoặc chi tiết đối với các cơ sở đang hoạt động, song một thực tế tại nước ta là vãn còn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động bình thường vẫn không có hồ sơ môi trường và chưa quan tâm đúng mức trong việc thực hiện hồ sơ môi trường.

        Để giải quyết các khúc mắc của các doanh nghiệp về vấn đề vừa nêu ra, ngày 29 tháng 4 năm 2014 Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 35/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 29/2011.NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2011 của Chính Phủ quy định về đánh giá môi trường chiến lượng, đánh giá tác động môi trường, cam kết bảo vệ môi trường. Với nội dung sửa đổi bổ sung Khoản 3 Điều 39 Nghị định số 29/2011/NĐ-CP, cụ thể như sau:

        Khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung hoặc cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (gọi chung là cơ sở) đến thời điểm ngày 05 tháng 6 năm 2011 đã đi vào hoạt động nhưng không có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung, giấy đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường, cam kết bảo vệ môi trường, ngoài việc bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, trước ngày 31 tháng 12 năm 2014 phải thực hiện một trong hai biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm sau:

- Lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết đối với các cơ sở có quy mô, tính chất tương đương với đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 29/2011/NĐ-CP gửi cơ quan có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 29/2011/NĐ-CP để thẩm định, phê duyệt;

- Lập đề án bảo vệ môi trường đơn giản đối với các cơ sở có quy mô, tính chất tương đương với đối tượng phải đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường quy định tại Điều 29 Nghị định số 29/2011/NĐ-CP gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 32 Nghị định số 29/2011/NĐ-CP để đăng ký.

Nghị định số 35/2014/NĐ-CP lập đề án bảo vệ môi trường được xem như việc cởi nút thắt trong việc lập đề án BVMT cho các doanh nghiệp, mọi khó khăn trong việc thực hiện đề án BVMT của doanh nghiệp, tạo cơ sở và điều kiện cho các doanh nghiệp hoàn thành hồ sơ môi trường của doanh nghiệp.

huong dan lap de an bao ve moi truong don gian1

        Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh, là công ty tư vấn môi trường uy tín hiện nay, với nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn, thực hiện các hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất với hiệu quả tốt nhất cùng thủ tục nhanh gọn. Với đội ngũ nhân viên trẻ năng động, chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn miễn phí cho tất cả các doanh nghiệp có thắc mắc về thủ tục hồ sơ môi trường. Luôn sát cánh cùng doanh nghiệp phát triển bền vững và bảo về môi trường là mục tiêu hàng đầu của công ty chúng tôi.

 

Để được tư vấn miễn phí về lập đề án bảo vệ môi trường vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Trụ sở chính: Ô 60, DL 14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, Thị xã Bến Cát, Bình Dương.
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0650.3555.118 (Trụ sở chính); 08.35 100 127 (Chi nhánh)
Website: www.nguonsongxanh.vn
Email: greenlife@nguonsongxanh.vn
Hotline: 0909 773 264 (Ms.Hải)

Tác giả bài viết: nguonsongxanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây