BÁO CÁO TÌNH HÌNH KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT ĐỊNH KỲ

Thứ tư - 22/11/2017 16:50
Trong quá trình tư vấn và lập hồ sơ xin giấy phép và xin gia hạn giấy phép khai thác nước dưới đất, công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh nhận thấy có nhiều doanh nghiệp không lập báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ đầy đủ để nộp cơ quan cấp phép theo quy định. 

Nhiều doanh nghiệp sau khi được cấp giấy phép thì không lưu ý, hoặc có thể do nguyên nhân không biết rõ quy định cụ thể nên không thực hiện.

Giấy phép tài nguyên nước
(giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy phép khai thác nước dưới đất, giấy phép khai thác nước mặt) được cấp phép có thời hạn. Và theo quy định trước 90 ngày giấy phép hết hiệu lực, cần phải thực hiện hồ sơ xin gia hạn giấy phép tài nguyên nước để tiếp tục sử dụng giấy phép.

báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ là hồ sơ cần thiết để có thể thực hiện xin gia hạn giấy phép khai thác nước dưới đất. 

Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn xin gia hạn giấy phép khai thác nước dưới đất, chúng tôi thấy rằng, nhiều doanh nghiệp không thực hiện báo cáo đầy đủ, do đó đây sẽ là một khó khăn khi muốn xin gia hạn giấy phép.

Các câu hỏi chúng tôi thường xuyên nhận được từ doanh nghiệp như:

Báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ được lập theo mẫu nào, hướng dẫn tại văn bản nào? 
Nội dung của báo cáo là gì?
Khi nào lập báo cáo?
Nộp báo cáo ở đâu?


Môi trường Nguồn Sống Xanh thông tin đến quý doanh nghiệp được biết và thực hiện như sau:

 

1. Báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ là gì?

Báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ là báo cáo về tình hình, khai thác, sử dụng nước dưới đất của doanh nghiệp theo nội dung giấy phép đã được cấp. 

Thông qua báo cáo được gửi về, cơ quan cấp phép sẽ nắm bắt được hiện trạng khai thác nước dưới đất tại địa phương, từ đó có các kế hoạch kiểm tra, quản lý, điều chỉnh, đề xuất các quy hoạch vùng cấm, vùng hạn chế khai thác, khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất nhằm hạn chế sự suy giảm, hạ thấp mực nước, ô nhiễm nguồn nước dưới đất, là nguy cơ dẫn đến sụt lún, sạt lở các công trình.

 

2. Báo cáo được lập theo mẫu nào?


Báo cáo được lập theo mẫu nào, chúng tôi xin được trả lời như sau: 
Không có mẫu hướng dẫn cụ thể để lập báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ. Chúng tôi xin nói thêm để quý doanh nghiệp tránh nhầm lẫn với các mẫu hướng dẫn nội dung báo cáo, đề án tại Thông tư số 27/2014/TT-BTNMT liên quan đến giấy phép khai thác nước dưới đất sau đây:


Mẫu 27: Báo cáo hiện trạng khai thác nước dưới đất- Đây là mẫu báo cáo để xin giấy phép khai thác nước dưới đất đối với trường hợp đã có công trình khai thác đang hoạt động

Mẫu 28: Báo cáo hiện trạng khai thác, sử dụng nước và tình hình thực hiện giấy phép- Đây là mẫu báo cáo để xin gia hạn/điều chỉnh giấy phép khai thác sử dụng nước dưới đất.

"Báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ" là báo cáo được lập định kỳ khi doanh nghiệp đã được cấp giấy phép khai thác nước dưới đất và là hồ sơ cần thiết để được xin gia hạn giấy phép sau khi hết thời gian cấp phép được thực hiện dễ dàng.

Nội dung của báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ được lập dựa vào những yêu cầu đối với đơn vị khai thác (chủ giấy phép) được thể hiện tại Điều 2 trong giấy phép khai thác nước dưới đất được cấp của mỗi chủ giấy phép.
 

3. Nội dung báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ


Môi trường Nguồn Sống Xanh chia sẻ một số nội dung của báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ sau đây:

1. Thông tin chung về chủ giấy phép và công trình khai thác:

+ Tên chủ giấy phép
+ Vị trí công trình khai thác
+ Tầng chứa nước khai thác
+ Số lượng công trình
+ Tổng lượng nước khai thác
+ Mục đích sử dụng nước dưới đất

2. Tình hình khai thác nước dưới đất của chủ giấy phép trong kỳ báo cáo
+ Tổng hợp số liệu về tổng lưu lượng khai thác trong kỳ báo cáo theo ngày, tháng, năm báo cáo (đính kèm sổ theo dõi lưu lượng khai thác)
+ Nhận xét, đánh giá về biến động lưu lượng khai thác theo thời gian, giải thích nguyên nhân của sự biến động

3. Diễn biến mực nước
Trình bày diễn biến mực nước tại các giếng khai thác thông qua số liệu quan trắc mực nước động, mực nước tĩnh quan trắc theo định kỳ.

4. Tính toán mực nước hạ thấp cho phép
Tính toán mực nước hạ thấp cho phép và đánh giá khả năng khai thác nước của công trình trong thời gian tới.

5. Diễn biến chất lượng nước
Trình bày hoạt động quan trắc, phân tích mẫu nước và đánh giá về chất lượng nước khai thác có đảm bảo tiêu chuẩn cấp nước phù hợp với mục đích sử dụng.
Hoạt động quan trắc, phân tích mẫu nước được thực hiện 2 lần/năm hoặc được quy định cụ thể tại yêu cầu tại Điều 2 của giấy phép.

6. Diễn biến môi trường

7. Tình hình thực hiện nghĩa vụ của chủ giấy phép 
+ Có lập sổ theo dõi lưu lượng khai thác đầy đủ hay không?
+ Có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai và đóng thuế tài nguyên nước?
+ Có để phát sinh sự cố nghiêm trọng về hoạt động khai thác nước gây ảnh hưởng lớn đến công trình xung quanh hay không?
8. Nhu cầu sử dụng nước hiện tại và trong các năm tới

 
4. Tần suất lập báo cáo
Căn cứ theo yêu cầu đối với chủ giấy phép trong Điều 2 trong giấy phép được cấp (tùy theo các địa phương khác nhau), chủ giấy phép sẽ lập báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ với tần suất 2 lần/năm (tháng 6 và tháng 12) hoặc 1 lần/năm (nộp báo cáo trước ngày 15 tháng 12 hàng năm).

Trong thời gian gần đây, theo ghi nhận của chúng tôi từ các giấy phép khai thác nước được cấp, cơ quan cấp phép yêu cầu báo cáo sẽ được lập 1 lần/năm (nộp báo cáo trước ngày 15 tháng 12 hàng năm).
Việc quan trắc chất lượng nước khai thác được thực hiện định kỳ 6 tháng/lần để tổng hợp vào nội dung báo cáo.

 
5. Nộp báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ ở đâu?
Báo cáo sẽ được nộp về cơ quan thẩm định cấp giấy phép khai thác nước đối với quy mô lưu lượng khai thác khác nhau sau đây:

- Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với Giấy phép khai thác nước do Ủy ban nhân dân cấp Quận, Huyện cấp phép;

- Sở Tài nguyên và Môi trường đối với Giấy phép khai thác nước  do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố cấp phép;
- Cục Quản lý Tài nguyên nước - Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với Giấy phép khai thác nước do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Liên hệ công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về báo cáo tình hình khai thác nước dưới đất định kỳ. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ của mình.
Liên hệ Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh để được tư vấn các hồ sơ môi trường cho doanh nghiệp:

 
CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DỊCH VỤ MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Trụ sở chính: Ô 16, DL14, Khu đô thị Mỹ Phước 3, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline:
0909 773 264
Website: nguonsongxanh.vn - khoahocmoi.vn

 

Tác giả bài viết: CH

Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Ph
    Ph   dangthihongphuongkt@gmail.com   21/10/2023 12:05

  Mình muốn gia hạn giấy phép khai thác,sử dụng nước dưới đất, nhưng giấy phép đã hết hạn 5 tháng. Bên mình tư vấn giúp mình

 • Việt Phát
    Việt Phát   vietphat198@gmail.com   06/09/2021 10:23

  Mình muốn lập báo cáo tình hình khai thác nước cho giấy phép 350 m3/ngày tại Thủ Đức, Hồ chí minh. Báo giá chi phí lập báo cáo năm 2021 cho mình nhé. Số điện thoại của mình là 0367.228.605

 • Hồ Tâm
    Hồ Tâm   bbg_viettien@yahoo.com.vn   26/08/2021 08:19

  Mình muốn lập báo cáo tình hình khai thác nước năm 2021 và nộp về Sở TNMT Bình Dương cho giấy phép đang khai thác của công ty với lưu lượng 150 m3/ngày. Liên hệ mình qua số 0733.822.295 để báo giá nhé

 • Xuân Bình
    Xuân Bình   taniruco@hcm.vnn.vn   19/08/2021 09:43

  Cho tôi hỏi. Công ty Nguồn Sống Xanh có nhận lập báo cáo khai thác nước ở Tây Ninh hay không, mình cần lập báo cáo này cho giấy phép của công ty năm 2021 và chi phí là bao nhiêu cho 1 báo cáo. Báo giá cho tôi qua zalo 0796.224.715

 • Anh Vũ
    Anh Vũ   guyenanhvu08@yahoo.com.vn   14/08/2021 10:00

  Công ty mình hiện có giấy phép khai thác nước 60 m3/ngày. theo giấy phép phải lập báo cáo tình hình khai thác để nộp về sở. Công ty tư vấn thủ tục vs báo giá chi phí qua mail nhé.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây