XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG

Thứ bảy - 30/09/2017 16:22
Trong quan niệm của xã hội ngày nay, ăn không chỉ là kiểu “Ăn lấy chắc, mặc lấy bền” mà cái ăn còn là thú vui, thú hưởng thụ, là buổi đoàn viên, là bàn thỏa thuận. Đó là nguyên nhân mà nhiều nhà hàng, quán ăn mọc lên ở mọi nơi từ thành thị tới nông thôn.

Sự phát triển của loại hình dịch vụ ăn uống bên cạnh đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người còn là một trong những nguồn gây tác động mạnh đến ô nhiễm môi trường. Trong đó vấn đề đầu tiên được nhắc đến là nước thải nhà hàng.

 

NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG


Nếu chưa trực tiếp nhìn thấy hố gom nước thải của một nhà hàng nào đó, chắc chắn rằng điều mà rất nhiều người nghĩ ngay là nước thải nhà hàng cũng như nước sinh hoạt gia đình.

Thế nhưng, sự thật chứng minh rằng, nước thải từ các nhà hàng có nồng độ ô nhiễm rất cao. Bởi lẽ với việc chế biến thức ăn, vệ sinh dụng cụ, nhà bếp, … , các hoạt động này được tập trung đáp ứng cho một lượng lớn thực khách thì nước thải phát sinh sẽ nhiều hơn, thành phần ô nhiễm cũng cao hơn. Vậy câu hỏi nhiều người đặt ra là:

 

Tính chất nước thải nhà hàng là gì?
Thành phần nước thải nhà hàng có gì?
Quy chuẩn nước thải nhà hàng quy định sao?
Xử lý nước thải nhà hàng bằng cách nào?

Và nhiều nhiều câu hỏi khác.

Là công ty tư vấn môi trường, bằng thực tiễn cũng như kinh nghiệm trong quá trình thiết kế, thi công nhiều công trình xử lý nước thải nhà hàng, Nguồn Sống Xanh đúc kết ra những nội dung chính về vấn đề này như sau:

 

1. Nguồn nước thải phát sinh tại nhà hàng

Tại hầu hết các nhà hàng nước thải phát sinh từ các nguồn:
- Nước sinh hoạt của cán bộ, nhân viên làm việc tại nhà hàng.
- Nước vệ sinh của thực khách.
- Nước thải từ hoạt động sơ chế, chế biến đồ ăn thức ăn.
- Nước vệ sinh chén bát, dụng cụ nhà bếp.
- Nước vệ sinh sàn, …
 

2. Tính chất nước thải nhà hàng

Nước thải nhà hàng là hỗn hợp phức tạp thành phần các chất, trong đó chất bẩn gồm các chất rắn lơ lửng (SS), chất hữu cơ, chất dinh dưỡng (N, P), và vi khuẩn (coliform). Các chất hữu cơ có trong nước thải chủ yếu là các loại carbonhydrat, protein, lipid.

Đây là những chất dễ bị vi sinh vật phân hủy sinh học. Khi phân hủy thì vi sinh vật cần lấy oxy hòa tan trong nước để chuẩn hóa các chất hữu cơ nói trên thành CO2, N2, H2O, CH4… Lượng nước thải này nếu không được xử lý mà thải ra môi trường sẽ làm nguồn nước bị đen, ô nhiễm và phát sinh mùi hôi thối.

 

3. Quy chuẩn nước thải nhà hàng

Hiện nay, theo quy định của Pháp luật hiện hành, nước thải từ nhà hàng phải được xử lý đạt theo QCVN 14:2008/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường.
 

4. Xử lý nước thải nhà hàng


Với đặc điểm ô nhiễm hữu cơ cao, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học là công nghệ xử lý thông dụng và cho hiệu quả cao đối với nước thải nhà hàng hiện nay. Tuy nhiên, tùy theo quy mô nhà hàng và điều kiện về mặt bằng cũng như quỹ đất, người kỹ thuật thiết kế sẽ lựa chọn công trình xử lý phù hợp.

Một trong những phương án xử lý nước thải nhà hàng hiệu quả, ít tốn diện tích và chi phí đầu tư hợp lý có thể tham khảo sơ đồ sau:
xu ly nuoc thai nha hang 1
Quy trình xử lý nước thải nhà hàng


Để tìm hiểu thêm về công nghệ xử lý nước thải MBBR cũng như xử lý nước thải nhà hàng, quý khách có thể liên hệ chúng tôi theo thông tin sau:
 
CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Trụ sở chính: Ô 60, DL14, KĐT Mỹ Phước 3, P.Thới Hòa, TX.Bến Cát, tỉnh Bình Dương
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh
Website: www.nguonsongxanh.vn
Email: moitruongnguonsongxanh@gmail.com
Hotline: 0909 773 264 (Ms Hải)

Tác giả bài viết: TH

Nguồn tin: nguonsongxanh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Phương Tuấn
      Phương Tuấn   phuongtuanpy@gmail.com   01/09/2021 11:18

    Nhà hàng của mình ở đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận muốn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải dạng module với công suất ước tính khoảng 15-20 m3/ngày. Báo giá chi phí và tư vấn cách xử lý phù hợp cho mình qua số điện thoại 0933.924.024 (Tuấn)

  • Hiền
      Hiền   hienletuan555@gmail.com   24/08/2021 16:38

    Tôi có một nhà hàng tại quận 2, lượng nước sử dụng hàng tháng khoảng 700 m3. Vì mặt bằng thuê hoạt động diện tích đã full và hợp đồng thuê ký có thời hạn 5 năm nên cần đầu tư hệ thống xử lý nước thải phù hợp và có thể sẽ cần di dời. Mong công ty có thể tư vấn phương án phù hợp.

  • Tuyết Hoa
      Tuyết Hoa   giahoanghoa@gmail.com   17/08/2021 13:32

    Trước đây tôi có lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nhà hàng công suất 15 m3/ngày tại Bình Dương, nhưng nhà hàng có nghỉ một thời gian nên hình như hệ thống xử lý có sự cố không hoạt động như trước nữa. Công ty có hỗ trợ kỹ thuật qua xem xét hệ thống xử lý nước thải và tư vấn khắc phục giúp tôi được không? Liên hệ qua mail hoặc số điện thoại 09195537631.
    Cảm ơn công ty.

  • Tươi
      Tươi   tranthituoi1988@gmail.com   11/08/2021 14:46

    Cần báo giá hệ thống xử lý nước thải 30 m3/ngày cho nhà hàng tại quận Gò vấp, Tp. HCM. Vui lòng gửi hồ sơ năng lực và báo giá về địa chỉ mail tranthituoi1988@gmail.com kèm tiêu đề "Báo giá nước thải".

  • Thanh
      Thanh   phamthanh.nasa886@gmail.com   02/08/2018 03:01

    Chào Công ty!
    Hiện Công ty chúng tôi cần lắp hệ thống xử lý nước thải cho quá ăn gia đình.
    Diện tích phục vụ khoản 1000 m3, lượng nước sử dụng một tháng khoảng 400 m3. Vì nhà hàng ở nội thành và không dừng hoạt động được nên không biết công ty có hệ thống hoặc công nghệ nào phù hợp hay không? mà không ảnh hưởn đến hoạt động của chúng tôi.

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1,630
  • Tháng hiện tại12,244
  • Tổng lượt truy cập4,351,232
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây