PHƯƠNG ÁN TRÁM LẤP GIẾNG THEO THÔNG TƯ 72/2017/TT-BTNMT

Thứ tư - 07/03/2018 08:54
Phương án trám lấp giếng phải nêu rõ các biện pháp sẽ được thực hiện để bảo đảm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật phù hợp với loại giếng theo quy định. Các nội dung chính của phương án trám lấp như sau:

Mở đầu
Nêu tóm tắt thông tin chung về chủ giếng có giếng phải trám lấp, vị trí, địa điểm; số lượng, loại giếng (khai thác, thăm dò, quan trắc, tháo khô mỏ, hố móng hoặc giếng khoan thuộc dự án...), mục đích khoan giếng hoặc mục đích sử dụng giếng (đối với giếng đã có); lý do phải trám lấp.
 
bia phuong an tram lap gieng tt72 2017


1. Mô tả giếng khoan
- Liệt kê danh mục (số hiệu, vị trí, chiều sâu) giếng khoan phải trám lấp
- Mô tả địa tầng (nếu có), cấu trúc của giếng khoan (đường kính, chiều sâu, đường kính nhỏ nhất, loại ống chống (nếu có),... và tự nhận xét, đánh giá về khả năng thực tế của việc rút, nhổ cột ống, những vấn đề cần chú ý trong quá trình thi công trám lấp giếng khoan.


2. Vật liệu trám lấp
- Nêu các loại vật liệu sử dụng để trám lấp (hỗn hợp vữa, vật liệu dạng viên, vật liệu bở rời hoặc vật liệu tự nhiên tại chỗ...)
- Nêu cụ thể từng loại vật liệu sử dụng để trám lấp từng đoạn chiều sâu của giếng khoan (nếu sử dụng các loại vật liệu khác nhau để trám lấp) hoặc toàn bộ chiều sâu giếng khoan;
- Dự kiến khối lượng vật liệu sử dụng;
- Trường hợp sử dụng hỗn hợp vữa thì nêu các loại vật liệu sử dụng để trộn vữa, tỷ lệ pha trộn và phụ gia (nếu có)
- Trường hợp sử dụng vật liệu dạng viên hoặc vật liệu bở rời khác thì nêu loại vật liệu, kích thước tối đa và biện pháp, cách thức kiểm soát kích thước đó


3. Thiết bị, dụng cụ chủ yếu để trám lấp
- Nêu các loại thiết bị chủ yếu được sử dụng để thi công trám lấp (máy khoan, máy bơm,...) và mô tả những tính năng, kỹ thuật chủ yếu liên quan trực tiếp tới quá trình rút, nhổ cột ống, thi công trám lấp;
- Nêu các loại dụng cụ chủ yếu được sử dụng trực tiếp để trám lấp (đường kính, chiều dài bộ cần khoan hoặc ống; bộ dụng cụ, thiết bị trộn vữa,...)


4. Quy trình thực hiện trám lấp
Tùy điều kiện cụ thể từng giếng khoan, chiều sâu, đường kính, loại vật liệu, thiết bị, dụng cụ sử dụng để trám lấp, quy trình thực hiện trám lấp bao gồm các nội dung sau:
- Mô tả việc phân chia các đoạn trám lấp, và chiều dài các đoạn trám lấp tương ứng;
- Mô tả trình tự các bước công việc dự kiến để thực hiện trám lấp cho mỗi đoạn và toàn bộ giếng khoan;
- Mô tả phương pháp, cách thức, quá trình rút, nhổ cột ống (nếu có)
- Mô tả phương pháp, cách thức, quá trình đưa vữa trám lấp xuống giếng khoan (nếu sử dụng vữa trám)
- Mô tả biện pháp, cách thức, quá trình đậm, nện vật liệu trám lấp ở trong giếng khoan (nếu sử dụng vật liệu dạng viên hoặc bở rời)
- Mô tả cách thức, biện pháp kiểm tra, kiểm soát khối lượng vật liệu, chiều dài mỗi đoạn trám lấp trong giếng khoan;
- Mô tả phương pháp, quá trình bổ sung vật liệu trám lấp và đổ lớp bê tông trên miệng giếng khoan.


5. Kết luận
Tự nhận xét, đánh giá và kết luận mức độ đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về vật liệu, quá trình trám lấp giếng khoan và những đề xuất, kiến nghị.

Phụ lục kèm theo:
1) Hình vẽ cột địa tầng (nếu có) và cấu trúc giếng khoan phải trám lấp (trường hợp nhiều giếng khoan thì chỉ cần hình vẽ của giếng khoan điển hình, đại diện)
2) Hình vẽ cột địa tầng (nếu có) và dự kiến cấu trúc giếng khoan (các lớp vật liệu trám lấp) sau khi hoàn thành công tác trám lấp (trường hợp nhiều giếng khoan thì chỉ cần hình vẽ của giếng khoan điển hình, đại diện)

 

Ghi chú:
- Phương án trám lấp giếng khoan có thể được lập cho một, một số giếng khoan hoặc toàn bộ giếng khoan phải trám lấp của chủ giếng;
- Trường hợp gồm nhiều loại giếng khoan (giếng khoan nước dưới đất, giếng khoan khác) có yêu cầu kỹ thuật khác nhau thì có thể lập phương án trám lấp chung và nêu cụ thể đối với từng loại giếng khoan đó.

Liên hệ Công ty Môi trường Nguồn Sống Xanh để được tư vấn lập phương án và trám lấp giếng khoan đúng theo quy định của Thông tư 72/2017/TT-BTNMT. 

 
CÔNG TY TNHH XD DV MÔI TRƯỜNG NGUỒN SỐNG XANH
Địa chỉ: Ô 60, DL 14, KĐT Mỹ Phước 3, P Thới Hòa, Tx Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
Chi nhánh: 53A Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, Tp HCM
Điện thoại 0283 5100127/ 02743 555 118 hoặc
Hotline 0909773264
Website: nguonsongxanh.vn - khoahocmoi.vn

Tác giả bài viết: CH

Tổng số điểm của bài viết là: 59 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Thanh
    Thanh   thanh.nc@cokhitanthanh.vn   06/09/2021 10:06

  Công ty mình muốn trám lấp 02 giếng khoan theo yêu cầu của sở tài nguyên môi trường với 01 giếng có đường kính 114mm và 1 giếng có đường kính 60mm. Báo giá chi phí trám lấp cho mình nhé. Số của mình là 0938.725.736

 • Đức Bảo
    Đức Bảo   nagvina@gmail.com   01/09/2021 13:19

  Mình muốn trám lấp 03 giếng khoan theo quy định của thông tư 72 và được cơ quan chức năng xác nhận hoàn thành trám lấp, công ty báo giá chi phí trọn gói cho mình nhé. Số liên hệ của mình: 0906.387.770

 • Phúc Huy
    Phúc Huy   huyphucompany@gmail.com   23/08/2021 13:19

  Mình đến từ công ty Phúc Huy ở Quận 8, có 1 giếng khoan 168mm không sử dụng nữa và muồn trám lấp, tư vấn thủ tục trám lấp và báo giá chi phí nha. Cảm ơn

 • Hồ Phương
    Hồ Phương   phuong.ho@maithao.com   18/08/2021 14:17

  Nhà máy của mình có 1 giếng khoan 60mm muốn trám lấp để chuyển sang xài nước thủy cục do nhà nước cấp tại Bàu Bằng, Bình Dương. Liên hệ với mình qua số điện thoại 0883.741.529 để báo chi phí nhé.

 • Duy Phong
    Duy Phong   khangphuocco@yahoo.com   16/08/2021 10:19

  công ty mình ở quận 11, được yêu cầu trám lấp giếng không sử dụng nữa. liên hệ báo giá qua mail cho mình nhé. Cảm ơn

THỐNG KÊ
 • Đang truy cập6
 • Hôm nay749
 • Tháng hiện tại27,002
 • Tổng lượt truy cập4,308,609
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây